Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào

;
Thứ Năm, 26/07/2018, 09:25 [GMT+7]

(QNO) - Lực lượng cứu hộ Lào đang nỗ lực khắc phục và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, Nam Lào vào tối 23.7 khiến hàng trăm người bị mất tích.

Một khu vực dân cư bị ngập sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, Lào. Ảnh: AP
Một khu vực dân cư bị ngập sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, Lào. Ảnh: AP

Hãng thông tấn xã Lào (KPL) cho biết Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn cuộc họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ để tới thị sát trực tiếp và chỉ đạo khắc phục sự cố, công tác cứu trợ nạn nhân tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Sự cố vỡ đập nghiêm trọng này gây ra lũ quét ở 6 làng của huyện Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong, khiến hơn 100 người mất tích hơn 1.300 gia đình gồm 6.600 người bị mất nhà cửa. Đến chiều tồi 25.7, đã có gần 30 thi thể nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện được tìm thấy.

Rất nhiều tài sản của người dân bị nước cuốn trôi, trong khi đó lực lượng cứu hộ không thể tới được hết các bản do đường sá đi lại khó khăn. Nguyên nhân xảy ra vụ việc trên được xác định là do mưa lớn nhiều ngày khiến đập Xepian-Xe Nam Noy bị vỡ.

Người dân được sơ tán khỏi vùng lũ sau sự cố vỡ đạp thủy điện tại Lào. Ảnh: KPL
Người dân được sơ tán khỏi vùng lũ sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào. Ảnh: KPL

KPL cho biết chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi các tổ chức chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, cảnh sát, quân đội và các tầng lớp nhân dân cung cấp viện trợ khẩn cấp cho nạn nhân của thảm họa như: quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men và các vật phẩm cứu trợ khác.

Dự án đập thủy điện bị vỡ trên do Xepian-Xe Nam Noy (PNPC) - công ty liên doanh chịu trách nhiệm thi công với sự tham gia của Công ty Xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan với công suất 410MW. Chi phí đầu tư dự án lên đến 1,02 tỷ USD, được khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo kế hoạch, khoảng 90% lượng điện sản xuất ra sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại sẽ được phân phối tại địa phương Lào. Được biết, PNPC sẽ điều hành và quản lý dự án trong 27 năm sau 5 năm thi công. Sau đó, quyền quản lý sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Lào. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.