RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung

;
Thứ Hai, 02/07/2018, 16:51 [GMT+7]

(QNO) - Lần đầu tiên được tổ chức tại một nước ngoài khối các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN), hội nghị các nhà đàm phán RCEP tại Nhật Bản hướng tới đạt được sự đồng thuận chung vào cuối năm nay.  

Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP tại Nhật Bản. Ảnh: asia,nikkei
Thủ tướng Nhật Bản và bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP tại Nhật Bản. Ảnh: asia.nikkei

Ngày 1.7.2018, các bộ trưởng thương mại từ 16 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hay hội nghị bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đàm phán Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) nhóm họp tại Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị nhất trí tiến tới thỏa thuận RCEP vào cuối năm nay trong bối cảnh những lo ngại từ chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng. 

RCEP là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao hướng tới mục tiêu hình thành quan hệ đối tác toàn diện giữa khối ASEAN là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với 6 đối tác: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ, còn được gọi là ASEAN + 6. RCEP nếu được ký kết, sẽ tạo ra khu vực kinh tế với tổng dân số 3,4 tỷ người, chiếm gần 30% giá trị thương mại toàn cầu.

Theo đó, đàm phán RCEP sẽ được đẩy nhanh tiến trình khi các nhà đàm phán RCEP dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhau tại Thái Lan vào ngày 17.7 tới để thảo luận về nội dung cắt giảm thuế quan và các vấn đề thương mại khác. Theo asia.nikkei, các bộ trưởng kinh tế sẽ tập trung ở Singapore vào cuối tháng 8 tới để cố gắng đạt được sự đồng thuận chung cả gói, và hy vọng sẽ được thông qua nhân dịp hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối năm nay.

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - nay đổi tên thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 1.2017, Tokyo mong muốn đàm phán RCEP được hoàn tất nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng của Washington.

Bến cảng tại Indonesia, một trong nhiều nước  ASEAN ưu tiên tiến tới thỏa thuận cho các khu vực thương mại tự do. Ảnh: Reuters
Bến cảng tại Indonesia, một trong nhiều nước ASEAN ưu tiên tiến tới thỏa thuận cho các khu vực thương mại tự do. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc giục việc tạo ra một “thị trường tự do và dựa trên quy tắc” và thúc đẩy nhanh hơn tiến trình đàm phán RCEP. Bởi đến thời điểm hiện tại các bên mới chỉ nhất trí được 2 trong tổng số 18 lĩnh vực đàm phán.

Cuộc họp bộ trưởng các nước tham gia RCEP tại Tokyo do Nhật Bản và Singapore đồng chủ trì. Các bên mong muốn thu hẹp những bất đồng và kết nối những điểm khác biệt trong các lĩnh vực như giảm thuế quan, tài sản trí tuệ và thương mại điện tử nhằm sớm đạt thỏa thuận về RCEP. Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko thừa nhận rằng việc đạt được sự đồng thuận là không đơn giản tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng ông muốn đặt mục tiêu đạt sự thống nhất trong năm nay.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.