Singapore tạm dừng các dự án quốc gia thông minh

;
Thứ Hai, 23/07/2018, 12:28 [GMT+7]

(QNO) - Vụ tin tặc đánh cắp thông tin y khoa của 1,5 triệu người Singapore, kể cả của Thủ tướng Lý Hiển Long gây chấn động đảo quốc sư tử.

Tin tặc tấn công hệ thống y tế Singapore gây chấn động. Ảnh: Straittimes
Tin tặc tấn công hệ thống y tế Singapore gây chấn động. Ảnh: Straittimes

Ngày 20.7 vừa qua, Singapore thông báo về một vụ tấn công mạng lớn nhắm vào cơ sở dữ liệu y tế của Chính phủ Singapore và gọi đây là “cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu cá nhân nghiêm trọng nhất” từ trước tới nay ở Singapore.

Điều tra của Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) và Hệ thống thông tin y tế tích hợp (IHiS) xác nhận đây là một cuộc tấn công mạng có chủ ý, có mục tiêu và được lên kế hoạch rất chu đáo.

Theo đó, 1,5 triệu bệnh nhân tại Singapore đến các phòng khám từ tháng 5.2015 đến ngày 4.7.2018 có những thông tin cá nhân khác ngoài vấn đề y tế bao gồm tên, số chứng minh thư, địa chỉ, giới tính, sắc tộc, ngày sinh… đã bị truy cập và sao chép bất hợp pháp. Trong đó, hồ sơ thuốc men của 160.000 người cũng bị tin tặc tiếp cận.

Tác động trước mắt diễn ra với khu vực dịch vụ y tế công khi các máy tính có dữ liệu y tế sẽ bị ngắt khỏi mạng internet, dẫn đến một số khó khăn tạm thời cho bác sĩ điều trị cũng như gián đoạn khâu thanh toán trực tuyến hiện nay.

Singapore chính thức nhấn nút “tạm dừng” dành cho tất cả các dự án Smart Nation (Quốc gia thông minh). Mục tiêu của dự án này là đến năm 2023, người dân Singapore có thể hoàn thành 90-95% các giao dịch với Chính phủ qua mạng.

Các máy tính có dữ liệu tại các khu vực y tế công Singapore tạm bị ngắt khỏi mạng internet ngay sau khi bị tin tặc tấn công. Ảnh: pinterest
Các máy tính có dữ liệu tại các khu vực y tế công Singapore tạm bị ngắt khỏi mạng internet ngay sau khi bị tin tặc tấn công. Ảnh: pinterest

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Singapore - ông S Iswaran cho biết Chính phủ sẽ nhanh chóng xử lý vụ tấn công của tin tặc và kiên quyết không để vụ việc cản trở đến dự án. “Quốc gia thông minh” là con đường tương lai, đảm bảo hiệu quả dịch vụ công cũng như đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế Singapore. Tuy nhiên, việc tạm ngưng khiến thời hạn một số dự án có thể bị kéo dài. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trên trang cá nhân Facebook viết: “Chúng phải tiến lên, xây dựng một quốc gia an toàn và thông minh”. Theo Thủ tướng Singapore, internet kết nối vạn vật (internet of thing - IoT) là bước đi không thể thiếu trong thời đại kỹ thuật số. Vấn đề là làm sao nó phải được vận hành một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Năm 2017, tin tặc từng đột nhập và cơ sở dữ liệu của Bộ Quốc phòng Singapore, đánh cắp thông tin của khoảng 850 nhân viên làm việc trong bộ.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, các thành phố trên khắp thế giới đang sử dụng các công nghệ khác nhau như thiết bị thông minh, ứng dụng, cảm biến, phân tích dữ liệu lớn và ứng dụng IoT để xây dựng thành phố thông minh, cải thiện cuộc sống của người dân. Song chính điều này dẫn đến một lượng lớn dữ liệu có giá trị mà các tội phạm mạng quan tâm. Do đó, các biện pháp bảo vệ an ninh mạng hiệu quả cần được xây dựng ngay từ đầu.

Giám đốc điều hành của hãng bảo hiểm chuyên nghiệp Hisco cho biết, chỉ tính riêng năm 2016, tội phạm mạng đã khiến nền kinh tế toàn cầu mất hơn 450 tỷ USD và hơn 2 tỷ hồ sơ cá nhân bị đánh cắp.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.