Thiên tai gây thiệt hại kinh tế khu vực Đông Nam Á

;
Thứ Năm, 26/07/2018, 11:16 [GMT+7]

(QNO) - Lốc xoáy gây chết người tại miền nam Philippines hay áp thấp nhiệt đới hoành hành tại Lào chỉ là một số ít hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn ra khắp khu vực Đông Nam Á.

Lốc xoáy hoành hành tại tỉnh Albay của Philippines. Ảnh: thetrendingfacts
Lốc xoáy hoành hành tại tỉnh Albay của Philippines. Ảnh: thetrendingfacts

Những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như làm đảo lộn cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Các chuyên gia công ty phân tích Anh, Verisk Maplecroft cho hay khu vực sẽ tiếp tục gánh chịu những tổn thất từ hiện tượng thời tiết cực đoan, do tác động của biến đổi khi hậu và môi trường sống hiện nay.

Một cơn lốc xoáy quét qua một ngôi làng ven biển thuộc quận Agdao ở Philippines vào cuối tuần qua khiến hàng trăm người buộc phải sơ tán, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều người bị thương. Đây là vụ thiên tai mới nhất sau trận bão nhiệt đới Josie quét qua Philippines vào tháng tư trước đó làm 5 người chết và 6 người mất tích.

Tại Việt Nam, hơn 30 người chết, mất tích và 17 người bị thương sau khi bão Sơn Tinh đổ bộ vào các tỉnh bắc trung bộ mới đây. Cơn bão này cũng gây tác động đến các tỉnh bắc và trung Lào. Trong khi đó, Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết tình trạng lũ lụt do bão nhiệt đới Sơn Tinh gây ra ở Lào còn tác động đến 13 tỉnh của Thái Lan từ ngày 17-22.7.

Mưa lớn và lũ lụt được cho là nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, Nam Lào vào tối ngày 23.7 vừa qua khiến gần 200 người chết và mất tích, hàng nghìn người khác lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Chính phủ Lào đang tiến hành cứu trợ khẩn cấp cũng như nỗ lực khắc phục hậu quả sau sự cố vỡ đập nghiêm trọng này.

Nhiều người mắc kẹt trên các nóc nhà sau vụ vỡ đập nghiêm trọng tại Lào vào tối 21.7 vừa qua. Ảnh: EPA
Nhiều người mắc kẹt trên các nóc nhà sau vụ vỡ đập nghiêm trọng tại Lào vào tối 23.7 vừa qua. Ảnh: EPA

Tổ chức môi trường International Rivers cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan và không thể dự báo đang xảy ra ngày càng thường xuyên hơn tại Lào và trong khu vực, do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó có rất nhiều câu hỏi đặt ra về độ an toàn của các đập thủy điện ở khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung. Như hệ thống báo động trong quá trình xây dựng và vận hành đập là không tương thích trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Tổ chức Liên hiệp quốc từng có cảnh báo thời tiết cực đoan sẽ xảy ra thường xuyên hơn do nhiệt độ trái đất ấm nóng lên. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford (Mỹ) công bố nghiên cứu tạp chí Science Advances rằng do nhiệt độ trái đất nóng thêm và nước biển dâng nên những giai đoạn thời tiết nóng, khô và mưa quá lớn chắc chắn sẽ diễn ra trong những năm tới.

Theo phân tích được đưa ra thì cho dù tất cả các quốc gia thực hiện cam kết của họ theo thỏa thuận Paris năm 2015, thì những đợt nóng gấp 5 lần cũng sẽ xảy ra tại phân nửa lục địa châu Âu và một phần tư khu vực Đông Á.

Ước tính thế giới thiệt hại chừng 300 tỷ USD mỗi năm là do nắng nóng và biến đổi khí hậu gây nên, trong đó hàng tỷ USD thuộc về khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, Đông Nam Á sẽ là khu vực chịu tác động lớn nhất về tình trạng mất năng suất lao động do nắng nóng.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.