ASEAN: Đổi mới, sáng tạo và hội nhập trong nền kinh tế số

;
Thứ Năm, 02/08/2018, 15:00 [GMT+7]

(QNO) - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Hiệp hội Các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN) cần khai thác cơ hội từ công nghệ để đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thủ thướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi lễ khai mạc AMM-51. Ảnh: Reuteurs
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại lễ khai mạc AMM-51. Ảnh: Reuteurs

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM-51) được khai mạc vào sáng nay (2.8) tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Expo-Singapore với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước thành viên. AMM-51 và các hội nghị liên quan sẽ tập trung đánh giá các vấn đề hội nhập khu vực và một loạt các vấn đề từ chuẩn bị, ứng phó với thiên tai đến thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: “Điều quan trọng là ASEAN tiếp tục hỗ trợ hệ thống đa phương và làm việc với các đối tác cùng chí hướng để làm sâu sắc thêm mạng lưới hợp tác của chúng ta”.

Cũng theo Thủ tướng Lý Hiển Long, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, khu vực phải tận dụng lợi thế công nghệ để đưa ASEAN gần nhau hơn, nắm lấy sự đổi mới, xây dựng kết nối kỹ thuật số, chuẩn bị cho tương lai. Trên cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2018, Singapore sẽ nỗ lực đưa ASEAN trở thành một khu vực nhất thể hóa về mặt kinh tế.

Singapore sẽ tăng cường hỗ trợ Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực và ứng dụng công nghệ. Khi xu hướng toàn cầu hóa và tự do thương mại đang trỗi dậy, ASEAN được xem như là biểu tượng của chủ nghĩa khu vực mở. ASEAN hiện được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Thủ thướng Singapore Lý Hiển Long và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại buổi khai mạc AMM-51. Ảnh: Reuteurs
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại buổi khai mạc AMM-51. Ảnh: Reuteurs/VNA

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng Singapore khẳng định ASEAN càng phải đoàn kết và cố gắng duy trì sự gắn kết, hiệu quả của khu vực. Đó là cách duy nhất để ASEAN duy trì sự liên quan và có giá trị đối với các thành viên của hiệp hội cũng như các đối tác bên ngoài của ASEAN.

AMM-51 là đợt hội nghị có quy mô lớn nhất trong năm của ASEAN. Ngoài 10 nước thành viên, hội nghị còn có sự tham dự của 17 nước đối tác của ASEAN. Các nước ASEAN tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại, mà trọng tâm là phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác khu vực hiện nay.

Theo VOV, tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - Vivian Balakrishnan khẳng định: “Có rất nhiều thách thức mới khó lường đang ở phía trước, do đó, việc chúng ta duy trì đoàn kết và giữ vai trò trung tâm chính là chìa khóa để đảm bảo các nguyên tắc của ASEAN. Chúng ta cần phải tiếp tục duy trì một ASEAN mở, tự do hóa thương mại, cân bằng các lợi ích dựa trên luật lệ chung. Để có được một khu vực ASEAN thành công, chúng ta cũng cần phải mở rộng hợp tác các đối tác, thảo luận những lợi ích chung và xây dựng lòng tin lẫn nhau”.

Bộ trưởng Vivian Balakrishnan nhấn mạnh rằng, trong Năm chủ tịch ASEAN 2018, Singapore lấy chủ đề “ASEAN tự cường và sáng tạo”, thể hiện một thông điệp xuyên suốt về vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực, đề cao giá trị sáng tạo và phát triển sau khi ASEAN đã trở thành một cộng đồng chung. Thông điệp đó xuyên suốt trong năm nay và sẽ trở thành giá trị của ASEAN, có ảnh hưởng đến từng quốc gia, từng doanh nghiệp, từng người dân.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.