Công nghệ giúp giới trẻ tham gia nền nông nghiệp

;
Thứ Ba, 21/08/2018, 17:13 [GMT+7]

(QNO) - Những năm gần đây, càng có nhiều người trong giới trẻ tham gia nông nghiệp - một lĩnh vực vốn không được họ chú ý trước đó.

Ứng dụng công nghệ trên điện thoại di động để cải thiện vụ mùa, kết nối tiềm thị trường đầu ra cho nông sản đang được áp dụng phổ biến. Ảnh: smallfarms.cornell
Ứng dụng công nghệ trên điện thoại di động để kiểm soát tăng trưởng cây trồng, theo dõi thời thiết, thị trường đầu ra cho nông sản đang được áp dụng phổ biến. Ảnh: smallfarms.cornell

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực, không chỉ có nhiều thanh niên ở nông thôn mà từ đô thị quay về tham gia nông nghiệp, trong đó nổi lên xu hướng nông nghiệp công nghệ cao. Việc khai thác hiệu quả sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số có thể cách mạng hóa nông nghiệp. Trong đó có một số ứng dụng công nghệ thu hút sự quan tâm.

Máy bay không người lái (drone): thống kê cho thấy ngành thực phẩm và nông nghiệp sẽ là lĩnh vực sử dụng máy bay không người lái lớn thứ hai trên thế giới trong vòng 5 năm tới. Đến nay, nhiều quốc gia sử dụng công nghệ để kiểm soát quá trình phát triển và kịp thời xử lý những rủi ro của cây trồng. Công nghệ còn thu thập dữ liệu chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp, đánh giá như rủi ro thiên tai và thiệt hại sau đó. Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, phân bón, cải thiện vụ mùa, bảo vệ sức khỏe nông dân và giảm thiểu tác hại của hóa chất đối với môi trường xuất hiện càng nhiều trên các cánh đồng.

FAMEWS - hệ hống cảnh báo sớm và kiểm soát sâu bệnh, đặc biệt là loài sâu ăn lá (armyworm) phá hoại cây trồng trên khắp châu Mỹ, châu Phi và châu Á. Ứng dụng cho phép thu thập dữ liệu do chính những người nông dân tải lên trong các lĩnh vực sản xuất của họ. Thông tin sau đó được thêm vào ứng dụng được chuyển sang nền tảng dựa trên trang web toàn cầu và được phân tích để cung cấp báo cáo tình hình, tính toán mức độ phá hoại của dịch bệnh và đề xuất các biện pháp để giảm tác động.

Điều khiển máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho hoa màu. Ảnh: geospatialworld
Điều khiển máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho hoa màu. Ảnh: geospatialworld

Ứng dụng Abalobi dành cho lĩnh vực ngư nghiệp thông qua điện thoại di động. Là một ứng dụng di động cung cấp cho ngư dân nghề đánh bắt với quy mô nhỏ về thông tin đánh bắt cá như khu vực nào là nơi có nhiều cá, đánh bắt như thế nào để mang lại hiệu quả cao kể cả thông tin thị trường đầu ra với giá cả hợp lý. Song, ứng dụng trên cho phép bảo tồn giống loài, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng dịch vụ nông nghiệp ra đời cung cấp cho nông dân các thông tin về thời tiết, chăm sóc vật nuôi, kiểm soát dịch bệnh, thị trường và dinh dưỡng, cảnh báo sớm về các rủi ro tiềm ẩn. Điển hình như ứng dụng AgriMarketplace cho phép nông dân có được thông tin tốt hơn về các nhà cung cấp để mua nguyên liệu, thị trường đầu mối tốt nhất để tiêu thụ sản phẩm; e-Nutrifood đưa ra khuyến nghị cho người dân nông thôn về sản xuất, bảo tồn và tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng.

Giới trẻ được xem là đối tượng rất thuận lợi trong việc nắm bắt và xử lý các ứng dụng, công nghệ. Nhiều người chọn hướng phát triển nông nghiệp sạch trong khi nhiều người khác lại quản lý các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… nhờ vào công nghệ cao để góp phần phát triển nền nông nghiệp vững hơn, tăng thu nhập đáng kể trong nghề nông.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.