FAO cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả heo từ Trung Quốc

;
Thứ Tư, 29/08/2018, 18:11 [GMT+7]

(QNO) - Một số nước châu Á bắt đầu kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, sân bay nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo từ Trung Quốc.

Trung Quốc là nơi tiêu thụ lượng thịt heo nhiều nhất thế giới. Ảnh: AFP
Trung Quốc là nơi tiêu thụ lượng thịt heo nhiều nhất thế giới. Ảnh: AFP

Theo Reuters, sáng 29.8, trên trang web của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chính thức xác nhận không loại trừ khả năng bùng phát bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) mới nhất tại nước này. Các ổ dịch được phát hiện tại Trung Quốc từ đầu tháng 8.2018.

Chỉ trong vòng một tháng qua, Trung Quốc phát hiện 4 ổ bệnh ASF ở các tỉnh Liêu Ninh, Giang Tô, Hà Nam và Chiết Giang. Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) cho biết Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 24.000 con heo tại 4 tỉnh trên nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

FAO cảnh báo các cá thể nhiễm bệnh được phát hiện ở nhiều khu vực cách nhau hơn 1.000km ở Trung Quốc nên có nguy cơ dịch bệnh lây lan xuyên biên giới. Đặc biệt chú ý là các nước láng giềng ở khu vực Đông Nam Á hoặc bán đảo Triều Tiên, nơi các hoạt động buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm từ thịt heo luôn ở mức cao.

Bắc Kinh yêu cầu chính quyền các địa phương đình chỉ vận chuyển heo ăn từ các khu vực có nguy cơ cao với bệnh ASF và tăng cường giám sát chặt chẽ.

ASF là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở heo nhà và heo hoang dại (heo rừng) do Myxovirrus chứa AND gây ra. Nguyên nhân gây bệnh có đặc tính kháng nguyên hoàn toàn khác với vi rút gây bệnh dịch tả heo cổ điển. Các biểu hiện đặc trưng của bệnh là viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, thận và thâm tím da phần lớn cơ thể của heo. Hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vắc xin để phòng chống vi rút gây bệnh ASF và biện pháp duy nhất ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy tất cả các cá thể bị nhiễm bệnh.

Hàn Quốc thắt chặt kiểm tra tại các sân bay ngăn ngừa bệnh ASF xâm nhập vào nước này. Ảnh: airlines-airports
Hàn Quốc thắt chặt kiểm tra tại các sân bay nhằm ngăn ngừa bệnh ASF xâm nhập vào nước này. Ảnh: airlines-airports

Bệnh ASF tuy không gây hại cho người nhưng đây là nguyên nhân khiến heo nuôi và heo rừng chết chỉ trong vòng vài ngày nhiễm bệnh. Qua đó gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi, có thể gây thiếu hụt lượng thịt cung cấp và sẽ đẩy giá cả mặt hàng này lên cao gấp nhiều lần như từng xảy ra.

Được biết, Trung Quốc là nơi tiêu thụ hịt heo nhiều nhất thế giới tính theo đầu người và khoảng một nửa số heo trên thế giới (khoảng 500 triệu con) được nuôi tại nước này.  

Không chỉ Trung Quốc thắt chặt việc kiểm tra các sản phẩm thịt tại các cơ quan hải quan trên toàn quốc, nhiều nước láng giềng cũng có động thái nhằm ngăn ngừa xâm nhập dịch bênh trên. Từ đầu tuần này, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc bắt đầu tăng cường các biện pháp kiểm dịch tại sân bay sau khi phát hiện du khách Hàn Quốc mang về nước thực phẩm Trung Quốc bị nhiễm vi rút bệnh ASF. Trong khi đó, Nhật Bản vừa tuyên bố tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt heo chế biến qua xử lý nhiệt từ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.