FBI cảnh báo nguy cơ ATM trên toàn cầu bị tấn công

;
Thứ Năm, 16/08/2018, 10:30 [GMT+7]

(QNO) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo về một cuộc tấn công quy mô lớn các máy rút tiền tự động (ATM) trên toàn cầu có thể xảy ra vào cuối tuần này.

Tội phạm công nghệ cao sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để rút tiền tại máy ATM. Ảnh: standard
Tội phạm công nghệ cao sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để rút tiền tại máy ATM. Ảnh: standard

Chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs nói, bọn tội phạm được cho là đang lên kế hoạch tấn công nhiều ngân hàng hoặc hãng xử lý thẻ thanh toán và sử dụng thẻ giả tại các máy ATM trên toàn thế giới để rút hàng triệu USD chỉ trong vài giờ. Báo cáo của FBI cho biết tội phạm có thể lợi dụng tới lỗ hổng chưa được phát hiện phía nhà phát hành thẻ và thường được gọi là “hoạt động không giới hạn”.

Theo FBI, tin tặc sẽ đột nhập vào một tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc quá trình thanh toán bằng phần mềm độc hại. Hoặc cài đặt các thiết bị phần cứng lên máy ATM để lấy cắp thông tin thẻ của khách hàng, sau đó sử dụng thông tin này để làm giả thẻ ATM.

Một khi lọt vào bên trong hệ thống, tin tặc có thể vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ, giới hạn rút tiền trên máy ATM để có thể rút được số tiền tối đa, thay vì bị giới hạn số tiền rút trong ngày từ các thẻ ATM. Đáng lưu ý, các cuộc tấn công này thường diễn ra vào những ngày cuối tuần, khi các ngân hàng đóng cửa.

Do vậy, FBI khuyến nghị các ngân hàng kiểm tra và nâng cấp các hệ thống bảo mật, bên cạnh xác thực hai yếu tố cho số dư tài khoản hoặc rút tiền trên ngưỡng quy định. Ngoài ra, lưu lượng truy cập từ bất kỳ khu vực bất thường nào bên ngoài khu vực tiền gửi của ngân hàng cần được theo dõi chặt chẽ.

FBI cho biết tin tặc đã sử dụng hình thức tấn công vừa được khuyến cáo trên để lấy cắp hàng triệu USD tại rất nhiều quốc gia. Như vụ tin tặc lấy cắp 2,4 triệu USD từ một ngân hàng tại bang Virginia (Mỹ) thông qua hàng trăm máy ATM trên khắp nước Mỹ.

Những năm gần đây cũng đã ghi nhận nhiều vụ tin tặc tấn công nhằm vào hệ thống ATM của các ngân hàng tại châu Âu và nhiều khu vực khác. Năm 2015, một trong những vụ tấn công mạng làm chấn động ngành ngân hàng khi 100 ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu bị tin tặc tấn công, lấy đi số tiền lên tới 1 tỷ USD.

 NAM VIỆT

.
.
.
.
.