Khám phá thành phố văn chương Edinburgh

;
Thứ Bảy, 25/08/2018, 10:39 [GMT+7]

Trong những ngày này, hàng nghìn người đổ về thành phố Edinburgh - Scotland để đón đọc những cuốn sách mong đợi hay có cơ hội được trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với những nhà văn nổi tiếng thế giới.

Thành phố Edinburgh nổi tiếng với liên hoan sách quốc tế. Ảnh: Alamy
Thành phố Edinburgh nổi tiếng với liên hoan sách quốc tế. Ảnh: Alamy

Liên hoan Sách quốc tế Edinburgh là một trong những liên hoan sách lớn nhất thế giới hằng năm được tổ chức tại thành phố Edinburgh của Scotland, kể từ năm 1983. Diễn ra từ ngày 11 đến 27.8, liên hoan sách năm nay đón khoảng 1.000 khách mời bao gồm nhiều nhà văn đoạt giải thưởng Nobel, Booker, họa sĩ, nhà xuất bản, chính trị gia tham dự 800 sự kiện sôi nổi. Liên hoan mang đến những câu chuyện khoa học, khám phá thiên nhiên kỳ thú, bài học nhân văn từ thảm kịch trong cuộc sống... nhằm đánh thức vai trò của xã hội để tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela - một huyền thoại, một biểu tượng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Sự kiện năm nay chào đón con gái Zindzi và cháu nội Zazi và Ziwelene của Nelson Mandela để nói về cuộc đời và di sản của ông. “Liên hoan sách ở Edinburgh là nơi để gặp gỡ những người truyền cảm hứng và chia sẻ những ý tưởng lớn” - Nick Barley, Giám đốc liên hoan sách nói.

Nhờ vào tiếng vang của liên hoan sách quốc tế, di sản văn học và thị trường xuất bản phong phú, Edinburgh là Thành phố Văn học đầu tiên trên thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2004. Edinburgh là một trong thành phố đẹp nhất châu Âu có nhiều kiến trúc thời George và thời Trung cổ khiến nhiều tác giả được yêu thích nhất trên thế giới chọn làm địa điểm lấy cảm hứng sáng tác. Thành phố này là quê hương của nhiều nhà văn nổi tiếng như Conan Doyle (1859 - 1930) với tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes, Louis Stevenson (1850 - 1894) với tiểu thuyết Đảo giấu vàng. Bên cạnh đó là J.M.Barrie (1860 - 1937) - nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Scotland và là cha đẻ của nhân vật Peter Pan…

Mặc dù sinh ra tại quận Yates, thành phố Glouceshire cũng ở Scotland nhưng nữ nhà văn nổi tiếng người Anh J.K.Rowling đã nhiều năm sinh sống tại Edinburgh và nơi đây bà bắt đầu chấp bút viết về thế giới phù thủy trong loạt truyện Harry Potter đình đám thu hút độc giả toàn cầu. Quán cà phê White Elephant ở Edinburgh, nơi Rowling viết cuốn truyện đầu tiên, đã trở thành điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước Scotland trong suốt nhiều năm qua.

Cuốn sách đầu tiên xuất hiện ở Scotland được in ở Edinburgh năm 1508. Trong đó, bộ bách khoa toàn thư tiếng Anh Encyclopaedia Britannica được biên soạn và xuất bản lần đầu tiên ở Edinburgh. Thành phố văn chương Edinburgh gây chú với hơn 50 hiệu sách độc đáo, truyền cảm hứng cho người đọc khi trong khuôn viên hiệu sách là nhiều động vật hay thú nhồi bông tượng trưng cho các nhân vật trong các tác phẩm nổi tiếng.  

Edinburgh là ngôi nhà của một trong những giải thưởng văn học lâu đời nhất tại Vương quốc Anh -  James Tait Black Memorial Prize, được trao từ năm 1919 do Đại học Edinburgh thành lập. Các thư viện công cộng miễn phí có thể dễ dàng tìm thấy trong thành phố này. Thành phố chính là nơi nuôi dưỡng, vun đắp cảm hứng sáng tác cho hơn 500 cuốn tiểu thuyết. Ngoài ra, bảo tàng các nhà văn được xây dựng từ thế kỷ 18 ở Edinburgh là nơi người yêu văn chương tìm đến để có cái nhìn tổng quát về cuộc đời, sự nghiệp, trưng bày hiện vật của các nhà văn nổi tiếng đã từng sinh sống và làm việc ở đây.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.