Vụ Monsanto: Một chiến thắng lớn cho sức khỏe nhân loại

;
Thứ Hai, 13/08/2018, 11:00 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 10.8, bồi thẩm đoàn ở tòa án TP.San Francisco (California, Mỹ) buộc Công ty Monsanto phải bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn Dewayne Johnson số tiền gần 290 triệu USD (gần 6.750 tỷ đồng).

Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto. Ảnh: CNN
Thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Monsanto. Ảnh: Getty Image

Kết luận trên diễn ra sau 8 tuần tranh tụng và 3 ngày nghị án, Công ty Hóa chất Monsanto thua kiện do không có những cảnh báo phù hợp về nguy cơ loại thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây ung thư cho người dùng. Đây là vụ kiện đầu tiên nhằm vào sản phẩm của Monsanto, mà bên nguyên đơn - nạn nhân là người chiến thắng.

Theo CNN, ông Johnson (46 tuổi) chính thức gửi đơn kiện Công ty Monsanto vào năm 2016 sau khi các bác sĩ cho biết ông sẽ không còn sống được bao lâu do căn bệnh ung thư quái ác. Trong thời gian 4 năm chăm sóc vườn cây tại một trường học ở bang California trước đó, ông Dewayne Johnson đã phun gần 570 lít Roundup, khoảng 20-30 lần mỗi năm và hiện mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Ông Johnson cáo buộc Roundup có thành phần chính là hóa chất glyphosate gây ung thư.

Ngay sau phán quyết của tòa, tập đoàn dược phẩm và hóa chất nổi tiếng Bayer (Đức), công ty mẹ của Monsanto khẳng định sản phẩm thuốc diệt cỏ mang tên Roundup của Monsanto đảm bảo an toàn và không liên quan tới căn bệnh ung thư.

Vào năm 2017, cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ kết luận glyphosate không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thế nhưng trước đó tháng 3.2015, cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới cho biết thành phần chính trong Roundup là glyphosate “có thể gây ung thư cho con người”, bên cạnh đó là một số bằng chứng được đưa ra.

Nạn nhân Dewayne Johnson từng nghĩ mình không sống tới ngày để nghe tòa phán quyết.  Ảnh: CNN
Nạn nhân Dewayne Johnson từng nghĩ mình không sống tới ngày để nghe tòa phán quyết. Ảnh: Getty Image

Các luật sư của nguyên đơn Dewayne Johnson cho rằng, phán quyết của tòa án bang California mang tính lịch sử và sẽ “mở cửa” cho nhiều đơn kiện khác chống lại công ty này. Hiện có hơn 5.000 vụ kiện tương tự đang được tòa án các cấp của Mỹ thụ lý. Các nhà khoa học cho biết, chất diệt cỏ có chứa glyphosate hiện đang được sử dụng phổ biến trên thế giới - khoảng 826 triệu kilogam mỗi năm. Hóa chất glyphosate tồn dư được tìm thấy trong thức ăn, nguồn nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà cũng có thể  gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Dư luận cho rằng, phán quyết vừa qua của tòa án bang California cũng sẽ tạo áp lực nhất định đối với các cơ quan Chính phủ Mỹ về vấn đề có nên cấm chất glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup hay không. Qua đó cũng kêu gọi các công ty bao gồm Monsanto hãy đặt an toàn cho người tiêu dùng lên trên lợi nhuận.

Monsanto có trụ sở tại St. Louis, bang Missouri (Mỹ), cũng là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được không quân Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Hiện Việt Nam có khoảng 4,8 triệu nạn nhân của chất độc này. Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam từng khởi kiện các công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto nhưng không thành công do cả Chính phủ Mỹ và công ty này từ chối xuất hiện.

Vào ngày 18.4.2017, Tòa án tham vấn quốc tế tại The Hague (Hà Lan) kết luận  Monsanto (Mỹ) phải chịu trách nhiệm về chất độc da cam tại Việt Nam nhưng công ty này vẫn chối bỏ. Dù vậy, kết luận trên góp thêm tiếng nói công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.