Cuốn sách viết về người mẹ thời hiện đại

NAM |

(QNO) - Với tác phẩm “Modern Mama: Wake up, Fight, Repeat!”, hai tác giả người Indonesia mang lại cảm giác thú vị cho độc giả, đặc biệt là những phụ nữ sắp và đang làm mẹ.

Bìa cuốn sách “Modern Mama: Wake up, Fight, Repeat!
Bìa cuốn sách "Modern Mama: Wake up, Fight, Repeat!".

Tác phẩm “Modern Mama: Wake up, Fight, Repeat!” (tạm dịch: Người mẹ hiện đại: thức dậy, chiến đấu và lặp lại” của đồng tác giả Imelda Fransisca - nhà tâm lý học và là cựu hoa hậu Indonesia và nữ nhà văn Ramonita Baradja. Theo các tác giả, nhiều phụ nữ trong cuộc sống hiện đại, nhất là ở tại các thành phố lớn như Jakarta (Indonesia), họ không chỉ đóng vai trò làm vợ, làm mẹ mà còn kiêm luôn vai trò trụ cột của gia đình. Vậy người phụ nữ phải làm thế nào để đảm nhận tốt hai trọng trách đó?

Imelda Fransisca và Ramonita Baradja cho rằng, một người mẹ thời hiện đại trải qua ba giai đoạn cơ bản mỗi ngày, giống như tiêu đề của cuốn sách. Đó là thức dậy, chiến đấu và lặp lại. Trong đó, giai đoạn đầu tiên được cho không hề đơn giản khi người mẹ thức dậy sớm mỗi ngày với sự tự tin, không gục ngã trước mọi hoàn cảnh khó khăn hay áp lực của cuộc sống.

Họ đôi khi cố gắng thư giãn và hít một hơi thật sâu để chấp nhận thực tế rằng việc làm tốt vai trò của người mẹ không dễ dàng, nhưng không phải là điều không thể. Kể cả, các bà mẹ hiện đại phải giảm bớt cái tôi và tham vọng của mình, bởi vì họ không chỉ sống vì bản thân, mà còn cho con cái của họ nữa.

Trong cuộc sống muôn vàn khó khăn, các bà mẹ phải nhanh nhẹn và tự tin để vượt qua và họ cần nhớ rằng mình có thể mắc phải những sai lầm, bởi vì không ai là hoàn hảo. Điều quan trọng là nhận ra những sai lầm và sửa chúng nhanh chóng. Người mẹ tận dụng cả thể chất và tinh thần của mình để nuôi dạy con cái và thương yêu những người thân hơn bản thân mình. Vì thế, các tác giả của “Modern Mama: Wake up, Fight, Repeat!” mong muốn chúng ta hãy ôm lấy mẹ thật chặt để chia sẻ khó khăn cũng như đem lại nguồn động viên tinh thần cho họ.

Ở giai đoạn tiếp theo, các tác giả của cuốn sách trên mô tả chi tiết thường gặp về cuộc sống hằng ngày của người mẹ hiện đại. Đó là thỉnh thoảng họ đối mặt quá nhiều công việc cùng một lúc, như chuẩn bị đi làm thì điện thoại đổ chuông trong khi con nhỏ òa khóc, rồi ai đó đang gõ cửa trong khi họ đang phơi quần áo nhưng trời lại bắt đầu đổ mưa. Cả cái vòi nước trong nhà bếp đổ nước xuống sàn nhà. Lúc đó, Imelda Fransisca và Ramonita Baradja cho rằng, người mẹ phải có khả năng đặt ra thứ tự ưu tiên. Rằng công việc nào nên được làm trước hay để sau đó và đừng quá lo lắng vì những tình huống như vậy. Họ luôn cần sự tự tin và lạc quan.

Cuối cùng, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết. Một người mẹ cam kết nuôi dạy trẻ em đến tuổi trưởng thành và trở thành một người độc lập. Mức độ thành công của người con được xác định bởi mức độ cam kết, có thể cao hoặc thấp. Về lý thuyết, mức độ cam kết cao sẽ tạo ra kết quả tốt. Do vậy, cuốn sách trên như gửi đi một thông điệp hay một lời hướng dẫn trong vai trò kép của người mẹ giữa những nhu cầu của thời hiện đại.

Tác giả Imelda Fransisca cho biết, cuốn sách được lấy cảm hứng từ câu chuyện cuộc sống của những phụ nữ xung quanh cô. “Một người mẹ hạnh phúc là một gia đình hạnh phúc và hãy là người mẹ hạnh phúc” - Imelda Fransisca nói. Trước đó, Imelda Fransisca cũng ra mắt cuốn sách “You Can Be Anything and Make Changes” (Bạn có thể trở thành bất cứ thứ gì và làm nên sự thay đổi).

NAM VIỆT