Indonesia tiến tới xã hội không tiền mặt

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiến dịch Tầm nhìn số hóa 2020 đang được Chính phủ Indonesia triển khai để thúc đẩy nền kinh tế số của đất nước. Trong đó, tỷ lệ giao dịch thanh toán điện tử tại Indonesia tăng theo từng năm.

Khách hàng sử dụng thanh toán điện tử tại một quán cà phê ở Indonesia. Ảnh: Jakarta Post
Khách hàng sử dụng thanh toán điện tử tại một quán cà phê ở Indonesia. Ảnh: Jakarta Post

Có 76% người dân Indonesia khi được hỏi cho biết họ hoàn toàn tự tin khi ra đường với chỉ một chiếc thẻ ngân hàng và không cần tiền mặt. Người Indonesia ngày càng ít dùng tiền mặt, thay vào đó là dùng thẻ giao dịch điện tử nhiều hơn. Thống kê từ Ngân hàng Trung ương Indonesia cho hay, trong năm 2016, số giao dịch điện tử đã chiếm 42% tổng giao dịch toàn quốc, so với con số 28% của năm 2015.

Indonesia hiện được đánh giá là quốc gia có cơ sở hạ tầng số đủ phát triển để đáp ứng việc tiến tới một xã hội không tiền mặt, nền tảng của quốc gia số. Hơn 60% số người được khảo sát rất hài lòng với hệ thống thanh toán điện tử và ủng hộ xã hội không tiền mặt tại Indonesia - nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay; 85% trong số người dùng thẻ điện tử để thực hiện thanh toán thông qua thiết bị điện thoại thông minh - từ mua sắm, gọi taxi đến ăn uống tại các nhà hàng.

Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng thực hiện thanh toán bất cứ lúc nào bằng ví điện thoại di động, mã QR, chương trình trò chuyện, trợ lý ảo và thiết bị được kết nối với IoT (internet kết nối vạn vật). Những trải nghiệm mới này không phải là cuộc sống hàng ngày cho tất cả mọi người, nhưng chúng đang bắt đầu nở rộ. Dự kiến, thế giới sẽ có 2,8 tỷ thiết bị kết nối được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Ông Riko Abdurrahman - Giám đốc hãng thẻ tín dụng PT Visa Worldwide Indonesia nói, khi người tiêu dùng Indonesia trở nên hiểu biết kỹ thuật số hơn, họ muốn có thể mua sắm tiện lợi và an toàn, mọi lúc, mọi nơi, thanh toán dễ dàng và nhanh hơn. Do vậy, hãng này sẽ hợp tác với khách hàng trong việc nắm bắt các giải pháp thanh toán kỹ thuật số và bảo đảm độ an toàn, hỗ trợ mục tiêu quốc gia không dùng tiền mặt trong tương lai gần.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore, Malaysia, Thái Lan là các quốc gia có tỷ lệ thanh toán điện tử cao 80 - 90%. Malaysia kỳ vọng sẽ trở thành một quốc gia 100% không tiền mặt vào năm 2020, được cho sẽ tiết kiệm được một khoản bằng 1% GDP quốc gia. Hình thức giao dịch thanh toán điện tử nay phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đi tiên phong là Thụy Điển, nơi chưa đến 2% tổng các giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt và con số này dự kiến sẽ tiếp tục giảm còn chưa đầy 0,5% vào năm 2020.

Tuy vậy, hình thức thanh toán điện tử hiện gặp một số thách thức không nhỏ, nhất là sự đe dọa an toàn từ an ninh mạng khi các loại tội phạm công nghệ hoạt động ngày càng tinh vi. Bên cạnh việc bảo mật, các chính phủ đang đẩy mạnh đơn giản hóa việc tiếp cận các dịch vụ tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ, ban hành cơ chế khuyến khích thanh toán điện tử để tiền tới xã hội không tiền mặt. Như Malaysia từ lâu đã có chính sách giảm phí cho hình thức giao dịch này.

NAM VIỆT