Philippines chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut

;
Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:01 [GMT+7]

(QNO) - Siêu bão tên quốc tế Mangkhut (tên địa phương là Ompong) mang theo gió mạnh hơn 200km/h và mưa lớn được dự báo sẽ đổ bộ Philippines vào ngày mai (15.9).

Theo dõi đường đi của bão Mangkhut tại Trung tâm phòng chống thiên tai quốc gia tại Manila. Ảnh: Getty.
Tổng thống Philippines Duterte đến Trung tâm Phòng chống thiên tai quốc gia tại Manila để theo dõi đường đi của siêu bão Mangkhut. Ảnh: Getty

Giới chức Philippines cảnh báo bão Mangkhut có thể đe dọa 10 triệu người sinh sống tại các khu vực nằm trên đường đi của bão. Đây là cơn bão thứ 15 tấn công Philippines từ đầu năm đến nay và là cơn bão mạnh nhất tính đến thời điểm này.

Hiện các tín hiệu cảnh báo bão đã được đặt tại hầu hết các tỉnh trên đảo Luzon cũng như tại vùng thủ đô quốc gia (Metro Manila). Tỉnh Cagayan được cho là nơi đầu tiên bão Mangkhut sẽ quét qua. Ông Manuel Mamba - Thống đốc tỉnh Cagayan cho biết, chính quyền địa phương đang tiến hành sơ tán hàng nghìn người có nguy cơ chịu nhiều rủi ro nhất đến nơi an toàn trước khi bão Mangkhut ập đến.

Bên cạnh đó, Philippines thành lập đội phản ứng gồm 50 thành viên tại Santa Ana, vùng trung tâm thuộc Đặc khu kinh tế thuộc tỉnh Cagayan. Giám đốc điều hành đặc khu, ông Lambino cho hay, máy đào, xe ủi đất, xe cứu thương và xe tải đã được chuẩn bị sẵn sàng ứng phó sạt lở, sơ tán và cứu hộ. Chính quyền đã đóng cửa các trường học; quân đội được đặt trong tình trạng báo động cao tại miền Bắc nước này.

Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết các nhân viên khẩn cấp của họ đang trong tình trạng sẵn sàng. Trong những ngày qua, nông dân tỉnh Cagayan cũng khẩn trương thu hoạch sản lượng có thể khi cơn bão Mangkhut đến đúng lúc chuẩn bị bước vào mùa vụ.

Tại thành phố Tagbilaran trên đảo Luzon, một trong những nơi chịu ảnh hưởng của bão Mangkhut, khách du lịch nhanh chóng rời hoặc tìm trú những nơi an toàn hơn trong thành phố. Philippines được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương do thiên tai nhất trên thế giới, với khoảng 20 cơn bão mỗi năm.

Trước khi đổ bộ vào Philippines, bão Mangkhut quét qua đảo Guam và quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, gây ngập lụt, quật đổ cây cối và mất điện diện rộng. Sau khi vượt qua Philippines, siêu bão này sẽ gây ảnh hưởng đến Hồng Kông và Macau (Trung Quốc) vào ngày 16.9 và tiến vào Biển Đông. Do đó, các nước ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của cơn bão này.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.