Tiếp xúc màn hình quá nhiều khiến trẻ thiếu ngủ

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Một kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet Child & Adolescent Health (Mỹ) không chỉ khiến các phụ huynh tại Mỹ mà phụ huynh ở nhiều nước khác đặc biệt lưu tâm.

Tiếp xúc quá nhiều màn hình thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Anh: 123RF
Tiếp xúc quá nhiều màn hình thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ảnh: 123RF

Theo đó, 1/3 số trẻ em tại Mỹ ngủ không đủ giấc và thiếu vận động do dành quá nhiều thời gian trước màn hình của thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính và ti vi. Cứ mỗi phút xem các màn hình này thì giấc ngủ của trẻ sẽ giảm đi 1 phút.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình trẻ em từ 8 đến 11 tuổi tại Mỹ dành tới 3,6 tiếng đồng hồ mỗi ngày để xem các thiết bị trên, nghĩa là cao gần gấp đôi số thời gian cho phép sử dụng tối đa ở độ tuổi này. Việc thiếu ngủ, thừa thời gian cho màn hình khiến trẻ suy giảm các khả năng về ngôn ngữ, nhận thức, trí nhớ và hoàn thành nhiệm vụ.

Jeremy Walsh - nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi khoa Eastern Ontario (Mỹ), đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, việc sử dụng các thiết bị điện tử quá thời gian cho phép liên quan trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, trong đó khiến nhận thức của trẻ kém hơn. Thói quen ngủ đủ giấc ở trẻ em hay đến tuổi vị thành niên rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của chúng.

Trên thực tế, một số nước đưa ra các khuyến cáo cho phụ huynh kiểm soát chặt chẽ thời gian giải trí bằng thiết bị điện tử của trẻ em. Tại Pháp yêu cầu các phụ huynh không cho trẻ dưới 3 tuổi được xem ti vi. Các bác sĩ nhi khoa tại Mỹ khuyên phụ huynh chỉ cho trẻ em trên 18 tháng tuổi mới được tiếp với màn hình của các thiết bị điện tử.

QUỐC HƯNG