ASEM - 12: Chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu

;
Thứ Năm, 18/10/2018, 16:07 [GMT+7]

(QNO) - Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 12 diễn ra trong 2 ngày 18 và 19.10 tại Brussels (Bỉ).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ chủ trì hội nghị ASEM - 12. Ảnh: Metronews
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chủ trì hội nghị ASEM - 12. Ảnh: Metronews

Với chủ đề “Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu”, hội nghị với sự tham dự của nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ của hơn 50 quốc gia thành viên, đại diện Liên minh châu Âu và Tổng Thư ký ASEAN trao đổi về các cơ hội và thách thức của hai châu lục.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp và thay đổi nhanh chóng, trong đó hợp tác đa phương đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có, ASEM - 12 tập trung ưu tiên các vấn đề liên quan đến kết nối, thương mại và đầu tư, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, khủng bố, di cư, an ninh hàng hải, an ninh mạng. Bên cạnh đó, hội nghị diễn ra trong xu thế bảo hệ mậu dịch gia tăng, đặc biệt là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung với việc tăng thuế nhập khẩu song phương trị giá hàng trăm tỷ USD hàng hóa.

Ra đời cách nay 22 năm, ASEM trở thành cơ chế đối thoại quan trọng, hợp tác lớn nhất giữa hai lục địa Á - Âu. Mục tiêu của ASEM là tạo dựng mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa Á - Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai châu lục và thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng.  

ASEM hiện có 53 thành viên, trong đó có 4 Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đại diện gần 60% dân số, đóng góp khoảng 65% GDP và 55% thương mại, 75% du lịch toàn cầu. Là cơ chế hợp tác rộng lớn của hai trung tâm kinh tế - chính trị đầu tàu của phát triển và đổi mới sáng tạo, ASEM cần đóng vai trò tiên phong trong thúc đẩy hợp tác và liên kết quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự ASEM - 12. Hơn 20 năm tham gia ASEM, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, năng động và có trách nhiệm. Theo VGP News, Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị Cấp cao ASEM - 5 vào năm 2004, 5 hội nghị Bộ trưởng trong các lĩnh vực: kinh tế, công nghệ - thông tin, ngoại giao, giáo dục, lao động và triển khai nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực chuyên ngành thuộc ưu tiên của ASEM.

Ngoài ra, Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất của diễn đàn với đề xuất 24 sáng kiến và đồng bảo trợ 27 sáng kiến về những lĩnh vực thiết thực với địa phương, doanh nghiệp và người dân, như văn hoá, y tế, giao thông vận tải, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ, du lịch, kinh tế, tăng trưởng xanh, an sinh xã hội, phát triển bao trùm, kinh tế số…

Tham dự ASEM - 12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất về “Cùng vun đắp tương lai: Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và kết nối bền vững”. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đề xuất hai sáng kiến mới của Việt Nam về “Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế - xã hội tại châu Á và châu Âu” và “Hội thảo ASEM về thúc đẩy kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, dự kiến diễn ra tại Việt Nam trong năm 2019.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.