EVFTA: Kỳ vọng bùng nổ thương mại giữa Việt Nam - EU

;
Thứ Ba, 16/10/2018, 14:20 [GMT+7]

(QNO) - Từ ngày 14 - 21.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức châu Âu và dự hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM 12), tiến gần tới ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và châu Âu (EVFTA).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz họp hẹp trong ngày 15.10. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong phiên họp hẹp ngày 15.10. Ảnh: VGP

EVFTA chính thức kết thúc đàm phán từ ngày 1.12.2015. Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực để hoàn thành khuôn khổ pháp lý, chuẩn bị cho việc ký kết EVFTA.

Từ năm 2000 đến 2017, thương mại giữa Việt Nam và EU tăng hơn 12 lần. Châu Âu hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Trong đó, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh chiếm đến 9% tổng lượng xuất khẩu từ Việt Nam. EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 50 tỷ USD năm 2017. Đồng thời, EU cũng là nhà đầu tư lớn của Việt Nam với tổng trị giá 21,5 tỷ USD, tính đến năm ngoái.

Do đó, việc hai bên ký kết EVFTA trong thời gian tới sẽ là cột mốc quan trọng trong chặng đường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU.

Theo cam kết trong EVFTA, trong vòng 7 năm, EU sẽ xóa bỏ 99,2% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Trong vòng 10 năm, Việt Nam sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế đối với nhập khẩu từ EU.

Adam McCarty - chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Mekong Economics tại Hà Nội cho rằng, EVFTA sẽ giúp Việt Nam tiếp cận tốt hơn với thị trường EU, không chỉ là hàng may mặc và giày dép, mà còn hải sản và các loại nông sản chế biến khác. Sau khi hiệp định đi vào thực thi, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận một thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 15.000 tỷ USD (chiếm 22% tổng GDP toàn cầu).

Việc thực thi EVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ EU vào Việt Nam với dòng vốn chất lượng cao, các nhà đầu tư lớn và đặc biệt là hiện thực hóa các tiêu chuẩn thể chế kinh tế hiện đại của thế giới.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, với hàng loạt lĩnh vực EU có thế mạnh như dịch vụ, tài chính, ô tô, chế biến chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông sản thực phẩm chế biến sẽ là những lĩnh vực EU đầu tư vào Việt Nam. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam cần đầu tư và phát triển toàn diện. 

Trong khi đó, Maxfield Brown - cộng sự cấp cao của công ty tư vấn Dezan Shira & Associates tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, EU theo đuổi thỏa thuận thương mại với Việt Nam để các công ty của họ có thể tiếp cận tốt hơn thị trường tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng thịnh vượng với khoảng 93 triệu dân, chi phí sản xuất rẻ hơn. Bên cạnh đó, nhờ Hiệp định bảo hộ đầu tư, các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Ngoài ra, hiệp định cũng sẽ giúp EU đi vào thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là khối 10 quốc gia mà Việt Nam là một trong những thành viên. Trưởng Đại diện phái đoàn EU tại Việt Nam - ông Bruno Angelet nói: “Hiệp định mà chúng tôi ký với Việt Nam chắc chắn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của EU đối với toàn bộ khu vực”.

Ngày 10.10 vừa qua, Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện EU tổ chức một buổi điều trần về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo vệ đầu tư giữa EU và Việt Nam. Theo lộ trình, Ủy ban EU sẽ gửi hồ sơ lên Hội đồng EU để xin ủy nhiệm ký hiệp định. Sau khi được ký, EVFTA sẽ được Hội đồng EU trình lên Nghị viện EU để các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn. Nghị viện EU có thể tiến hành thủ tục thông qua hiệp định EVFTA trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện EU khóa mới, dự kiến vào tháng 5.2019.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.