Facebook và những vụ rò rỉ thông tin người dùng

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Chỉ trong vòng 6 tháng qua, Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới nhiều lần để lộ thông tin người dùng gây chấn động.

Ông chủ Facebook điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4.2018 liên quan đến vụ rõ rỉ thông tin người dùng của mạng xã hội này trước đó. Ảnh: Shutterstock
Ông chủ Facebook điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4.2018 liên quan đến vụ rò rỉ thông tin người dùng của mạng xã hội này. Ảnh: Shutterstock

Đến năm 2017, tức sau 14 năm ra đời, Facebook chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng trên thế giới. Ông chủ của Facebook - Mark Zuckerberg hiện là người giàu thứ ba thế giới, chỉ sau Giám đốc điều hàng Amazon - Jeff Bezos và đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Ngày 28.9 vừa qua, Facebook loan báo tin tặc đánh cắp các mã kỹ thuật số đăng nhập. Vụ tấn công này khiến ít nhất 50 triệu người dùng Facebook bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều người dùng tại Việt Nam. Cụ thể, tin tặc lợi dụng một kẽ hở của Facebook là chức năng “View As” - giúp người dùng có thể tự xem lại trang cá nhân của mình hiển thị như thế nào trong mắt bạn bè, và chiếm đoạt được tài khoản của người dùng. 

Ngay sau vụ tấn công, Facebook buộc phải đăng xuất tổng cộng 90 triệu tài khoản người dùng trên toàn cầu như một biện pháp phòng ngừa bị ảnh hưởng. Người dùng bị ảnh hưởng đã được thông báo bằng tin nhắn trên website và ứng dụng di động. Phía Facebook xác nhận đã khắc phục vấn đề liên quan đến lỗ hổng.

Facebook đồng thời cho biết họ chưa thể xác định được liệu các tin tặc có đã dùng các thông tin cá nhân hay tài khoản đã đánh cắp cho mục đích xấu hay chưa. Facebook cũng chưa xác định được địa điểm của tin tặc và cũng chưa biết được có các nạn nhân cụ thể nào bị nhắm mục tiêu hay không.

Chỉ vài giờ có thông báo liên quan đến tin tặc tấn công, Facebook phải đối mặt với vụ kiện tập thể tại tòa án ở North California (Mỹ). Theo đơn kiện của bà Carla Echavarria và ông Derick Walker, mạng xã hội này đã thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn khiến họ và nhiều người dùng khác có nguy cơ bị đánh cắp thông tin do lỗ hổng bảo mật.

Vụ tin tặc tấn công trên như một đòn giáng mạnh vào nỗ lực khôi phục niềm tin của Facebook sau vụ rò rỉ thông tin gây chấn động dư luận cách đây hơn 6 tháng. Vào ngày 17.3, Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Những thông tin này được bán cho Cambridge Analytica, một công ty có trụ sở tại Luân Đôn (Anh) chuyên về khai thác, phân tích dữ liệu, chuyên dụng cho quá trình bầu cử, và được cho tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.  

Sau đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn Facebook buộc phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và Nghị viện châu Âu. Còn Công ty Cambridge Analytica tuyên bố phá sản vào tháng 5.2018, tức sau hai tháng vụ việc bại lộ. Vụ khủng hoảng Cambridge Analytica khiến Facebook mất 37 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, nếu mọi người mất niềm tin vào việc Facebook xử lý thông tin cá nhân của họ, họ có thể dành ít thời gian hơn hoặc chia sẻ ít hơn trên mạng xã hội, hay chuyển sang sử dụng các mạng xã hội khác, hạn chế khả năng kiếm tiền từ hoạt động của công ty này.

QUỐC HƯNG