Giải thưởng văn học Man Booker 2018

;
Thứ Tư, 17/10/2018, 22:30 [GMT+7]

(QNO) - Nhà văn Anna Burns của Bắc Ai-len vừa được trao giải Man Booker 2018 với tiểu thuyết Milkman.

Chủ nhân giải văn học Man Booker 2018. Ảnh: Independent
Chủ nhân giải văn học Man Booker 2018. Ảnh: Independent

Theo Reuters, Milkman là tiểu thuyết thể nghiệm, được kể từ ngôi trần thuật là một thiếu nữ 18 tuổi không được biết tên, bị một người đàn ông lớn tuổi hơn mà cô vẫn gọi là “milkman” - người giao sữa, đeo đuổi và quấy rối.

Kwame Anthony Appiah, Chủ tịch hội đồng giám khảo Man Booker 2018 nhận định, cuốn tiểu thuyết Milkman “cực kỳ độc đáo”. “Giọng văn hoàn toàn khác biệt của bà Anna Burns đã thách thức lối tư duy và thể loại thông thường bằng một văn phong cuốn hút, bất ngờ”, Appiah nói.

Milkman là tác phẩm thứ ba của nhà văn Anna Burns (56 tuổi). Bà nhận giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (khoảng 1,5 tỷ đồng), và sách sẽ được quảng bá rộng rãi trên khắp thế giới. Bà trở thành nhà văn Bắc Ai-len đầu tiên chiến thắng giải Man Booker. Milkman được coi là đóng góp quan trọng trong phong trào #MeToo chống quấy rồi tình dục, đang lan rộng khắp các quốc gia trên thế giới. Tác phẩm đạt giải Man Booker 2018 đã mang đến một bức tranh tinh tế, sâu sắc và đầy thách thức về đạo đức và trí tuệ về mà  phong trào #MeToo đang nêu ra.

Được thành lập năm 1969, giải thưởng văn chương Man Booker danh giá nhất nước Anh nhằm tôn vinh các tiểu thuyết hay trong năm của tác giả đến bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng tác phẩm phải viết bằng tiếng Anh và được xuất bản tại Anh.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.