Hệ lụy từ phát triển du lịch ồ ạt ở vịnh Maya

;
Thứ Năm, 04/10/2018, 15:19 [GMT+7]

(QNO) - Thái Lan vừa tuyên bố đóng cửa vô thời hạn một trong những vịnh biển đẹp nhất nước này vì môi trường bị tàn phá nghiêm trọng.

Trước khi đóng cửa vô thời hạn, vinh Maya thu hút hơn 5.000 du khách mỗi ngày. Anh: Getty Images
Trước khi đóng cửa vô thời hạn, vinh Maya thu hút hơn 5.000 du khách mỗi ngày. Anh: Getty Images

Ngày 1.6.2018, Cục Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc gia Thái Lan (DNP) tuyên bố chính thức đóng cửa vịnh Maya thuộc quần đảo Koh Phi Phi cho đến cuối tháng 10.2018. Đây là một phần trong chương trình phục hồi hệ sinh thái bị do hoạt động du lịch tàn phá nặng nề.

Nhưng đầu tháng 10 này, DNP cho biết sẽ đóng cửa vô thời hạn vịnh Maya, nghĩa là địa điểm du lịch nổi tiếng này chưa biết bao giờ được mở cửa trở lại. Theo các chuyên gia bảo tồn động thực vật Thái, quyết định của DNP cho thấy mức độ tàn phá môi trường tại Maya tệ hại hơn người ta từng nghĩ.

Vịnh Maya nổi tiếng với những bãi cát vàng và nước xanh biếc, thực sự trở thành điểm đến rất “hot” trên bảng đồ du lịch Thái Lan kể từ khi nó xuất hiện trong bộ phim Mỹ - The Beach gây tiếng vang, với sự tham gia của nam tài tử Leonardo DiCaprio vào năm 2000.

Mỗi ngày, Maya đón hơn 5.000 lượt du khách và 200 tàu thuyền phục vụ du lịch. Người ta ước tính hiện hơn 80% san hô quanh vịnh Maya đã bị phá hủy từ các hoạt động này. Bên cạnh đó là rác thải ảnh hưởng đến môi trường. Đây được cho là hệ lụy của phát triển du lịch nóng, không được quản lý chặt chẽ.  

Tài tử Mỹ Leonardo DiCaprio (giữa) có cảnh quay trong phim tại vịnh Maya, Thái Lan. Ảnh: AP
Tài tử Mỹ Leonardo DiCaprio (giữa) có cảnh quay trong phim tại vịnh Maya, Thái Lan. Ảnh: AP

Dù vậy, trong nhiều năm qua, chính quyền Thái Lan đã rất lưỡng lự trong việc đóng cửa Maya bởi địa điểm này tạo ra khoảng 400 triệu baht mỗi năm, tạo công ăn việc làm và cải thiện thu nhập của người dân địa phương.

Quyết định đóng cửa Maya cũng nhận được sự phản đối của các hiệp hội du lịch Thái cũng như một số người dân vốn mưu sinh dựa vào dự lịch. Song, Giám đốc Văn phòng Vườn quốc gia Thái Lan Songtam Suksawang nói: “Rất khó để hồi phục Maya như hiện trạng ban đầu. Đặc biệt là không thể khôi phục nó trong vòng thời gian quy định 4 tháng như trước đây”.

Một tạp chí hoàng gia Thái Lan ngày 1.10 mới đây công bố những hạn chế về du lịch Maya sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi hệ sinh thái “hoàn toàn hồi phục”. Các chuyên gia bảo tồn cho biết san hô chỉ phát triển khoảng 0,5cm một năm, vì vậy sẽ mất nhiều năm để rạn san hô được phục như ban đầu.

Trước tác động của hoạt động du lịch quá tải tàn phá môi trường, không chỉ riêng Thái Lan mà một số nước trong khu vực cũng có động thái tương tự. Chính quyền Philippines thông báo đảo nghỉ dưỡng Boracay ngừng đón khách du lịch trong vòng 6 tháng kể từ ngày 26.4.2018, để khắc phục các vấn đề liên quan đến nước thải và môi trường. Indonesia báo động tình trạng khẩn cấp về rác thải tràn ngập tại thiên đường du lịch nổi tiếng Bali của nước này.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.