Hội chợ sách quốc tế Frankfurt: Tôn vinh văn hóa đọc

;
Thứ Bảy, 20/10/2018, 10:59 [GMT+7]

Hội chợ sách lớn nhất thế giới diễn ra vào trung tuần tháng 10 hằng năm tại thành phố Frankfurt miền tây nước Đức. Tại sự kiện năm nay, một nhà văn Việt Nam được vinh danh với giải thưởng LiBeraturpreis.

Quang cảnh hội chợ sách.
Quang cảnh hội chợ sách.

Hội chợ sách quốc tế Frankfurt, với lịch sử 500 năm, là nơi gặp gỡ đại diện các nhà xuất bản sách, các công ty đa phương tiện và công nghệ trên khắp thế giới nhằm nắm bắt xu hướng mới của thị trường xuất bản, ký kết các hợp đồng mua bán bản quyền để phổ biến hay dịch thuật. Các chuyên gia xuất bản tận dụng cơ hội này để mở rộng mạng lưới và mở ra các cơ hội kinh doanh mới, tiếp thị sản phẩm của họ hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp phù hợp. Đây cũng là dịp để các nước giới thiệu về đặc trưng văn hóa đọc sách của dân tộc mình.  

Là hội chợ sách lớn nhất thế giới, dựa trên số nhà xuất bản và độc giả tham dự, hội chợ sách Frankfurt năm nay thu hút số lượng đông nhất từ trước đến nay với hơn 8.000 gian hàng triển lãm đến từ hơn 100 quốc gia và thu hút gần 300 nghìn người tham quan. Hội chợ cũng dành một khu vực riêng cho nhà xuất bản của các nước Đông Nam Á. Hội chợ sách này là một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất châu Âu, khuyến khích văn hóa đọc sách trong bối cảnh bùng nổ các phương tiện công nghệ giải trí khác.

Ngoài việc giới thiệu các đầu sách hay đa dạng chủ đề, lĩnh vực đến từ các tác giả trên toàn cầu, hàng loạt sự kiện giao lưu giữa người đọc và những cây viết nổi tiếng bao gồm những nhà văn đoạt giải thưởng Nobel để trao đổi về sách và phát triển văn hóa đọc sách luôn thu hút sự quan tâm tại hội chợ sách quốc tế Frankfurt. Đối với người yêu sách và các nhà xuất bản trên thế giới, hội chợ còn là nơi tập trung của tất cả ấn phẩm in, điện tử quan trọng và đáng giá của năm. Vào ngày cuối cùng của hội chợ, các gian hàng triển lãm bán những cuốn sách được trưng bày với giá ưu đãi dành cho những người tham quan.

Theo các chuyên gia, trong xu thế phát triển internet và bùng nổ công nghệ như điện thoại di động thông minh, máy tính bảng, việc đẩy mạnh xuất bản sách điện tử (e-book) đang là xu hướng tất yếu của ngành xuất bản tại nhiều quốc gia. Dù vậy, các nhà xuất bản sách điện tử vẫn còn đang trên đường tìm một mô hình phát triển, nhất là để dung hòa giữa một bên là hệ thống xuất bản sách điện tử, cùng với các mạng xã hội và bên kia là các nhà xuất bản sách truyền thống với những cuốn sách in đẹp mắt, lôi cuốn độc giả. Dù là đất nước phát triển về công nghệ nhưng Đức, nơi diễn ra hội chợ sách lớn nhất toàn cầu luôn khuyến khích người dân đọc sách in.

Một trong những sự kiện được chú ý tại hội chợ sách Frankfurt là hoạt động trao giải thưởng Liberaturpreis 2018. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá để được nhận giải thưởng văn học danh giá này với tác phẩm Cánh đồng bất tận (tiếng Đức: Endlose Felder), qua chuyển ngữ của dịch giả Gunter Giesenfeld và Marianne Ngo. Cánh đồng bất tận là tập truyện ra mắt năm 2005, lấy theo tên một truyện ngắn cùng tên trong tập sách.

Đây là giải thưởng duy nhất tại Đức dành trao tặng cho tác phẩm của nhà văn nữ không thuộc châu Âu, mà dành cho nước phía nam bán cầu như châu Phi, châu Á, Nam Mỹ và các nước Ả Rập. Với giải thưởng này, nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận khoảng 3.000 euro (khoảng 80,6 triệu đồng) tiền thưởng, và khoảng 6.000 euro từ các tổ chức khác để thực hiện dự án viết dành cho nữ giới tại Việt Nam.

NAM VIỆT
 

.
.
.
.
.