Máy đổi rác thành tiền

;
Thứ Tư, 03/10/2018, 10:20 [GMT+7]

(QNO) - TP.Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) vừa triển khai sáng kiến rất độc đáo nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Người dân hào hứng với máy iTrash tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: AP
Người dân hào hứng với máy iTrash tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: AP

Bằng việc thu gom các loại vỏ chai, hộp sắt và bỏ vào một chiếc máy thông minh có tên gọi iTrash được lắp đặt trong thành phố, người dân Đài Bắc sẽ được nhận một khoản tiền vào thẻ giao thông thông minh - một loại thẻ tích hợp các loại phương tiện giao thông công cộng. Thậm chí, iTrash còn tỏa ra hương thơm khi nạp tiền vào thẻ giao thông và in biên lai cho người đổi.

iTrash có kích thước bằng máy bán hàng và tự động ép các loại rác thải tái chế. Mỗi máy iTrash có thể chứa khoảng 200kg lon sắt và chai tái chế. TP.Đài Bắc hiện lên kế hoạch lắp đặt 10.000 chiếc iTrash khắp các thành phố, nơi có khoảng 2,67 triệu dân.

Sáng kiến trên nhằm thúc đẩy việc tái chế rác thải, giúp người dân linh hoạt hơn trong cách họ vứt bỏ rác trong gia đình của họ nhằm bảo vệ môi trường. Từng được mệnh danh là “đảo rác”, Đài Loan nay nổi tiếng toàn cầu về tái chế rác với tỷ lệ 55% vào năm 2015 - theo số liệu của Cục Bảo vệ môi trường Đài Loan. Đây là mức tái chế cao hơn rất nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.