Rơi máy bay nghiêm trọng tại Indonesia

;
Thứ Hai, 29/10/2018, 14:42 [GMT+7]

(QNO) - Sáng 29.10, một chuyến bay của hãng Lion Air (Indonesia) mang theo 189 hành khách và phi hành đoàn bị rơi xuống biển sau hơn 10 phút cất cánh.

Một chuyên cơ  của hãng Lion Air. Ảnh: AP
Một chuyên cơ của hãng Lion Air. Ảnh: AP

Máy bay mang số hiệu JT-610 cất cánh từ sân bay Jakarta (Indonesia) vào lúc 6 giờ 20 phút, dự kiến hạ cánh vào 7 giờ 20 phút cùng ngày tại sân bay Pangkal Pinang. Tuy nhiên, ngay sau khi cất cánh, máy bay đã mất liên lạc với phía kiểm soát không lưu và được phát hiện rơi xuống Vịnh Jarawang thuộc tỉnh Tây Java, Indonesia. Vị trí máy bay rơi ở vùng biển sâu khoảng 30 - 35m.

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia cho biết đã triển khai tàu thuyền, máy bay trực thăng và 130 thành viên lực lượng cứu hộ đến khu vực máy bay gặp nạn. Trước đó, các mảnh vỡ của máy bay và vật dụng được cho là của hành khác chuyến bay này như áo phao, túi xách, giấy tờ, điện thoại di động trôi nổi trên mặt biển.

Chiếc máy bay gặp nạn trên được Lion Air mua vào tháng 8 vừa qua và nó chỉ mới bay được 800 giờ trong khi hai phi công của chuyến bay này đã trải qua tổng cộng 11.000 giờ bay. Lion Air cũng là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất tại Indonesia và lớn thứ nhì tại Đông Nam Á với các chuyến bay hoạt động nội địa và quốc tế bao gồm Đông Nam Á, Australia và Trung Đông.

Một số mảnh vỡ máy bay và vật dụng cá nhân được cho là của hành khách chuyến bay được tìm thấy. Ảnh: AP
Một số mảnh vỡ máy bay và vật dụng cá nhân được cho là của hành khách chuyến bay được tìm thấy. Ảnh: AP

Theo Reuters, đây là tai nạn đầu tiên được ghi nhận liên quan đến máy bay thương mại Boeing 737 MAX, một phiên bản mới được nâng cấp, được cho là sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn đến từ nhà sản xuất. Chiếc máy bay gặp nạn là một trong những chiếc Boeing 737 MAX đầu tiên được đưa vào sử dụng.

Một viên chức của Ủy ban giao thông an toàn Indonesia cho biết họ chưa thể xác định được nguyên nhân của vụ tai nạn cho đến khi tìm thấy các hộp đen của máy bay và thu thập dữ hiệu từ trạm không lưu. Tuy nhiên trước đó, Bộ Giao thông Indonesia cho biết các phi công đã yêu cầu được quay trở lại sân bay sau khi mất liên lạc 13 phút từ thời điểm cất cánh lúc 6h20, nghi vì lỗi kĩ thuật.

Trong lúc này, các thân nhân của hành khách trên chuyến bay gặp nạn tập trung đông đúc tại sân bay Pangkal Pinang, Indonesia để trông chờ thông tin. Được biết, 20 nhân viên thuộc Bộ Tài chính Indonesia cũng có mặt trong chuyến bay trên.

Feni - có người thân trên chuyến bay gặp nạn nói rằng gia đình đang trông tin cô em gái và chồng sắp cưới cùng người bạn của họ trên chuyến bay. “Không ai cung cấp cho chúng tôi bất kỳ thông tin nào mà chúng tôi cần. Chúng ta bối rối. Chúng tôi hy vọng rằng gia đình của chúng tôi vẫn còn sống”, cô nói.

Người thân của hành khách trên chuyến bay số hiệu JT610 của Lion Air đã bật khóc vì quá lo lắng sau khi nghe tin dữ tại sân bay Depati Amir ở Pangkal Pinang, Indonesia. Ảnh: AP
Người thân của hành khách trên chuyến bay số hiệu JT610 của Lion Air bật khóc và quá lo lắng sau khi nghe tin dữ. Ảnh: AP

Còn nhớ vào năm 2013, 108 hành khách và phi hành đoàn may mắn sống sót khi chiếc Boeing 737 số hiệu JT-904 của hãng Lion Air đã trật khỏi đường băng tại sân bay chính của hòn đảo du lịch tại Denpasar và đập bụng xuống nước, gãy làm đôi. Năm 2004, chuyến bay 538 từ Jakarta, cũng của Lion Air bị rơi và nôt rung khi hạ cánh tại thành phố Solo khiến 25 người thiệt mạng.

Vào tháng 12.2014 tại Indonesia cũng xảy ra vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 162 người khi chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 rơi xuống biển khi cất cánh từ Surabaya đến Singapore.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.