Thị trường Việt Nam hấp dẫn nhiều nhà đầu tư Thái Lan

NAM VIỆT |

(QNO) - Tờ The Nation (Thái Lan) số ra gần đây có bài viết lý giải vì sao thị trường Việt Nam với 96 triệu người trở thành nam châm đối với nhiều tập đoàn Thái.

Nhiều nhà đầu tư Thái Lan chọn điểm đến thị trường Việt Nam.. Ảnh: insideretailthailand
Nhiều nhà đầu tư Thái Lan chọn điểm đến thị trường Việt Nam. Ảnh: insideretailthailand

Việc nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đầu tư vào thị trường tiềm năng Việt Nam được xem là xu hướng mới cần được các nhà hoạch định kinh tế Thái theo dõi chặt chẽ. GDP của Việt Nam bằng một nửa của Thái Lan - 223 tỷ USD so với 455 tỷ USD trong năm 2017, nền kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm nay phát triển với tốc độ nhanh hơn, trung bình 6-7% mỗi năm.

ThaiBev - một trong số các tập đoàn Thái Lan thâm nhập vào thị trường Việt Nam, mới đây công bố kế hoạch đầu tư một khoản cộng 200 tỷ baht trong các lĩnh vực khác nhau, từ bia và các loại đồ uống để bán lẻ và sản xuất. Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất, trị giá 159 tỷ baht, nằm trong Bia Sài Gòn nơi ThaiBev nắm giữ 56% cổ phần, 28 tỷ baht cho một chuỗi bán lẻ. Ngoài ra, Berli Jucker - một đơn vị của ThaiBev đầu tư nhiều tỷ baht vào một nhà máy chai thủy tinh và các khoản đầu tư khác tại Việt Nam.

Tập đoàn CP đang mở rộng kinh doanh thực phẩm và nông nghiệp tại Việt Nam với kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để nuôi và chế biến gà. Trong khi đó, tập đoàn bán lẻ Central xem Việt Nam là thị trường “thứ hai” sau khi đầu tư 50 tỷ baht trong vài năm qua. Kế hoạch đầu tư mới nhất của tập đoàn trong giai đoạn 2018-2022 là tập trung vào bán lẻ và các lĩnh vực khác, trị giá 16,5 tỷ baht.

Các tập đoàn lớn khác từ Thái Lan như PTT và SCG đẩy mạnh đầu tư vào các ngành công nghiệp nặng cũng như các lĩnh vực năng lượng và hóa dầu. Còn Boon Rawd đầu tư 40 tỷ baht vào ngành công nghiệp nước giải khát trong khi Amata tham gia lĩnh vực bất động sản công nghiệp, Gulf trong lĩnh vực năng lượng, Tập đoàn Wha ở các khu công nghiệp và B Grimm trong năng lượng tái tạo.

Cũng theo The Nation, rõ ràng Việt Nam trong con mắt của các công ty Thái có một tương lai tươi sáng sau khi mở cửa nền kinh tế với phần còn lại của thế giới chỉ vài thập kỷ trước. Việt Nam có một thị trường nội địa lớn với gần 100 triệu dân, những người sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp và tiêu thụ nhiên liệu trong những thập kỷ tới. Bên cạnh đó, Việt Nam có một lượng lao động khá lớn với tay nghề khác nhau, sẽ duy trì các ngành công nghiệp xuất khẩu.

Ngược lại, Thái Lan đang phải đối mặt với một xã hội già hóa dân số nhanh chóng và một cuộc khủng hoảng nhân lực xuất phát từ hàng thập kỷ kế hoạch hóa gia đình và tỷ lệ sinh thấp. Qua đó khiến số lượng công nhân giảm và tăng sự phụ thuộc vào lao động di cư.

Việt Nam cũng được hưởng lợi từ nhiều thập kỷ ổn định chính trị trong khi Thái Lan đã trải qua nhiều năm bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế và đầu tư tư nhân bị chậm lại. Chính quyền cấp tỉnh của Việt Nam có nhiều thẩm quyền hơn các cơ quan đồng cấp ở Thái Lan trong việc đưa ra những ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Cuối cùng, Việt Nam đang tập trung mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp công nghệ cao và thuộc nhiều nhóm thỏa thuận thương mại tự do.

NAM VIỆT