Vì tăng trưởng xanh và bền vững toàn cầu

;
Thứ Bảy, 20/10/2018, 14:28 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 20.10, hội nghị Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) chính thức diễn ra tại Copenhagen, Đan Mạch.

Châu Á- một khu vực rất dễ bị tổn thương do thiên tai.Ảnh: GettyImage
Châu Á - khu vực rất dễ bị tổn thương do thiên tai. Ảnh: GettyImage

P4G là sáng kiến toàn cầu với tham vọng trở thành diễn đàn hàng đầu thế giới phát triển các quan hệ đối tác công - tư cụ thể, nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) Liên hiệp quốc và Thỏa thuận khí hậu Paris.

Được biết, P4G ra đời vào tháng 1.2018 với nguồn kinh phí 5 năm đầu tiên đến từ Chính phủ Đan Mạch. Sáng kiến này được đồng sáng lập bởi các nước đối tác bao gồm Chile, Đan Mạch, Ethiopia, Kenya, Hàn Quốc, Mexico và Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và xã hội dân sự. P4G 2018 bao gồm sự tham gia của lãnh đạo, quan chức các nước thành viên, Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Viện Tài nguyên thế giới (WRI), mạng lưới C40 bao gồm 91 quốc gia và lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

P4G hiện đại diện 73% dân số thế giới và 85% GDP toàn cầu. Theo các chuyên gia, chỉ có con đường hợp tác, chúng ta có thể vượt qua các rào cản hiện tại cho tăng trưởng xanh và biến những thách thức thành cơ hội cho một nền kinh tế mới, bền vững. Cạnh đó, P4G góp phần thúc đẩy SDGs, đặc biệt tập trung vào các quan hệ đối tác có liên quan đến các lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp, năng lượng, nước, các giải pháp đô thị và nền kinh tế tuần hoàn. Những lĩnh vực được xem là động lực thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và có thể xúc tác cho quá trình chuyển đổi bền vững trong toàn xã hội.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh P4G, Thủ tướng Đan mạch Lars Løkke Rasmussen nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giúp các nước đang phát triển đạt được tăng trưởng xanh và vấn đề chuyển giao công nghệ. Một trong những tham vọng của P4G là nhân rộng các giải pháp đối tác sáng tạo. Để đạt được SDGs, các chính phủ và thành phố trên thế giới phải chung tay với khu vực tư nhân thông qua các quan hệ đối tác công - tư sáng tạo.

Bà Michelle Bachelet - Tổng thống nước Cộng hòa Chile nhận xét: Đạt được các mục tiêu đầy tham vọng được nêu trong SDGs của Liên hiệp quốc chỉ có thể thực hiện được bằng cách làm việc cùng nhau trên quy mô toàn cầu, khu vực và quốc gia, giữa các khu vực công và tư nhân.

Mark Watts - Giám đốc điều hành tổ chức C40 Cities cho hay: “Từ quan điểm về thành phố, quan hệ đối tác là rất quan trọng. Tôi rất vui mừng được tham gia hội nghị thượng đỉnh P4G để thảo luận và phát triển quan hệ đối tác làm cho thành phố của chúng ta sạch hơn, khỏe mạnh và bền vững hơn cho tương lai”.

Các chuyên gia cho rằng, việc tiến tới con đường phát triển xanh và bền vững đến năm 2030 có thể tạo ra ít nhất 12.000 tỷ USD mỗi năm và 380 triệu việc làm mới cho nền kinh tế thế giới.

Chiều 19.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Copenhagen, bắt đầu thăm chính thức Đan Mạch và dự hội nghị thượng đỉnh P4G. Đây là chuyến thăm chính thức Đan Mạch đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đúng vào năm kỷ niệm 5 năm Việt Nam - Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có phát biểu tại hội nghị P4G với chủ đề “Các giải pháp để phát triển bền vững”.

Hội nghị PG4 lần này được kỳ vọng sẽ đề ra tầm nhìn, định hướng lớn, các biện pháp, hành động cụ thể về thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.