Hợp đồng cho Web

;
Thứ Tư, 07/11/2018, 14:38 [GMT+7]

(QNO) - Nhà sáng lập mạng toàn cầu World Wide Web (www hay Web) vừa đề xuất “hợp đồng cho Web” nhằm hướng tới một xã hội internet an toàn hơn, dễ tiếp cận hơn.

Nhà sáng lập Web - Berners-Lee. Ảnh: AP
Nhà sáng lập Web - Berners-Lee.

Tại hội nghị thượng đỉnh về Web - một sự kiện công nghệ lớn nhất châu Âu, được khai mạc vào đầu tuần này tại TP.Lisbon của Bồ Đào Nha, “cha đẻ” Web, Berners-Lee kêu gọi mọi người trên toàn thế giới một mặt khai thác tiềm năng của internet, mặt khác tránh việc làm dụng công nghệ này.

Phát biểu của ông Berners-Lee trong lúc thế giới đối mặt với làn sóng tin giả (fake news) trải khắp, trở thành vấn nạn toàn cầu. Trong đó nhiều trường hợp gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức và gây bất ổn xã hội.

Hội nghị lần này diễn ra trong 4 ngày, thu hút hơn 70.000 người tham dự bao gồm đại diện các công ty công nghệ cao, chính trị gia và các nhà khởi nghiệp, đầu tư.

Giờ đây, các công ty công nghệ bị chỉ trích không làm tròn vai trò của mình trong việc kiềm chế sự lây lan của tin tức giả. Như qua đó đã giúp phân cực các chiến dịch bầu cử trên toàn thế giới và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách thu thập dữ liệu về thói quen duyệt Web của người tiêu dùng.

Nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee (63 tuổi) nói, ông phát minh trang Web vào năm 1989 như một cách để trao đổi thông tin. Song, việc sử dụng internet nay đã lệch khỏi các mục tiêu ông đề ra.

“Tất cả mọi thứ đều có sự cố. Chúng ta có tin giả mạo, chúng ta gặp vấn đề về quyền riêng tư, chúng tôi có những người bị giả mạo, và lôi kéo”, Berners-Lee nhấn mạnh.

Nhà sáng lập Web cũng chỉ trích những “gã khổng lồ” công nghệ làm dụng internet để thao túng hay tạo nên thế độc quyền ảo trong lĩnh vực hoạt động của mình. Minh chứng: Amazon chiếm tới 93% tổng doanh số bán sách điện tử trong khi Google “nuốt” tới 92% tổng chi tiêu quảng cáo tìm kiếm trên mạng ở châu Âu.

Trong khi đó, bà Mitchell Baker - Chủ tịch Quỹ Mozilla (một tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích đổi mới internet) cho biết vấn đề nhức nhối của mô hình internet hiện tại là các nội dung tiêu cực hay bạo lực lại thu hút sự chú ý nhiều hơn, thu hút nhiều nhà quảng cáo hơn.

Vì vậy, ông Berners-Lee đưa ra một hợp đồng hoàn chỉnh cho trang Web bao gồm một bộ nguyên tắc đạo đức và hy vọng sẽ được chính phủ, các công ty và cá nhân áp dụng để tạo ra môi trường internet an toàn hơn.

KIM OANH

.
.
.
.
.