Indonesia: Dùng vỏ chai nhựa mua vé xe buýt

;
Thứ Năm, 08/11/2018, 14:58 [GMT+7]

(QNO) - Nhằm giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia vừa đưa ra cách làm khá độc đáo, nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Người dân Indonesia ủng hộ sáng kiển mua vé xe buýt bằng vỏ chai nhựa qua sử dụng. Ảnh: Reuters
Người dân Indonesia ủng hộ sáng kiển mua vé xe buýt bằng vỏ chai nhựa qua sử dụng. Ảnh: Reuters

Theo đó, những hành khách có thể đi xe buýt màu đỏ của thành phố bằng cách thả chai nhựa tại các thiết bị được đặt ở các trạm xe buýt hoặc trực tiếp trả bằng vỏ chai nhựa qua sử dụng, thay vì bằng tiền. Một vé xe buýt cho chuyến đi hai tiếng sẽ tốn 10 cốc nhựa hoặc 5 chai nhựa, tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Ước tính mỗi ngày, 15% trong tổng số 400 tấn rác thải của thành phố này là rác thải nhựa. Là nơi đầu tiên của Indonesia triển khai thử nghiệm hình thức bảo vệ môi trường trên, thành phố Surabaya vọng sẽ giúp thành phố đáp ứng một mục tiêu đầy tham vọng là sẽ không còn rác thải nhựa vào năm 2020.

Số liệu thống kê cho thấy, một chiếc xe buýt có thể thu thập tới 250kg chai nhựa mỗi ngày, tương đương 7,5 tấn trong một tháng. Sau đó, rác thải nhựa được bán đấu giá cho các công ty tái chế. Số tiền thu được sẽ phân bổ cho các hoạt động của xe buýt và quỹ không gian xanh trong thành phố Surabaya.

Là nhà sản xuất nhựa phế thải lớn thứ hai thế giới, Indonesia đang nỗ lực giải quyết vấn đề rác thải này. Cách làm này không những giúp tăng nhận thức của người dân về vấn đề môi trường còn tăng số lượng tham gia phương tiện giao thông công cộng.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.