Số lượng động vật hoang dã giảm bất thường

;
Chủ Nhật, 04/11/2018, 15:25 [GMT+7]

(QNO) - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa công bố báo cáo đáng quan tâm về nguy cơ động vật hoang dã bên bờ diệt vong.

Động vật hoang dã đang tiếp tục biến mất. Ảnh: blog.nationalgeographic
Động vật hoang dã đang tiếp tục biến mất. Ảnh: blog.nationalgeographic

Theo WWF, chỉ trong gần nửa thế kỷ qua, số lượng động vật hoang dã bao gồm cá, chim, động vật có vú, động vật lưỡng cư và bò sát trên thế giới đã giảm khoảng 60%. Trong đó, các loài động vật sống ở môi trường nước ngọt giảm tới 83%. Đặc biệt nghiêm trọng là khu vực Trung và Nam Mỹ khi số động vật hoang dã vào năm 2014 đã giảm tới 89% so với năm 1970.

Không chỉ là bệ đỡ cho sự sống, đa dạng sinh học còn đóng góp rất quan trọng trong phát triển kinh tế. Các nhà kinh tế ước tính, giá trị các “dịch vụ mà thiên nhiên có thể mang lại” cho con người là khoảng 125.000 tỷ USD mỗi năm, tức gấp rưỡi tổng thu nhập GDP toàn cầu.

Tổng Giám đốc WWF - ông Marco Lambertini nói, động vật hoang dã biến mất trước mắt chúng ta với một tốc độ chưa từng có. Nếu chúng biến mất thì hệ sinh thái cũng không còn tồn tại cùng với không khí sạch, nước, thức ăn và khí hậu tạo ra cho chúng ta.

WWF dẫn chứng, trong vòng 50 năm qua, diện tích rừng Amazon - nơi sinh sống của rất nhiều loài động, thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm đã biến mất 20%. Cùng lúc này, rạn san hô tại nhiều khu vực cũng bị suy kiệt và biến mất. Không chỉ thể, những số liệu và nghiên cứu gần đây cảnh báo nguy cơ “lá phổi” của trái đất này bốc cháy.

Rừng nhiệt đới Amazon,
Rừng nhiệt đới Amazon - "lá phổi" của hành tinh vừa được cảnh báo nguy cơ có thể bị bốc cháy. Ảnh: wallpapercave

WWF cho biết những nguyên nhân chính có thể gây ra một cuộc đại tuyệt chủng trên hành tinh chúng ta: gia tăng khai hoang trong phát triển nông nghiệp, khai khoáng, đô thị hóa dẫn đến phá rừng, môi trường bị tàn phá hay ô nhiễm, săn bắt và buôn bán trái phép, bệnh dịch, thời tiết thất thường. Trong đó cũng đáng quan ngại là nhu cầu của con người dùng các bộ phận động vật pha chế làm thuốc chữa bệnh, nấu nướng thành món ăn bổ dưỡng hay chế tác ra các sản phẩm mỹ nghệ ngày càng tăng.

Ví như hổ là loài động vật được Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (UICN) xếp trong danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng. Tại Trung Quốc vẫn tồn tại nhu cầu về các sản phẩm từ hổ như xương để nấu cao, móng vuốt làm đồ trang sức, ria và dương vật hổ làm vị thuốc cổ truyền.

Hay như nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại các quốc gia châu Á đang ở mức báo động là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại châu Phi, đẩy nhiều phân loài tê giác đến nguy cơ tuyệt chủng. 

Trước thực trạng trên, các chuyên gia WWF kêu gọi thế giới cần phải phát động một phong trào rộng lớn bảo vệ động hoang dã giống như đang làm đối với bầu khí hậu chung, cần phải coi việc bảo vệ đa dạng sinh học như là một ưu tiên quốc tế. Phát triển kinh tế đi kèm với bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học mới dẫn đến con đường phát triển bền vững.

Vào cuối năm nay, cuộc họp giữa 195 quốc gia về biến đổi khí hậu được kỳ vọng sẽ mạng lại những cam kết đột phá với những thỏa thuận mới vì thiên nhiên, như đến năm 2030 không còn tổn thất đa dạng sinh học. Và chỉ có cách duy nhất là phải hành động khẩn cấp.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.