10 sự kiện khoa học nổi bật năm 2018

NAM VIỆT |

(QNO) - Một năm trôi qua trong làng khoa học thế giới với các sự kiện được nhắc đến và quan tâm nhiều nhất.

Rác thải nhựa, một trong những vấn đề nóng của thế giới trong năm 2018. Ảnh: nationalgeographic
Rác thải nhựa - một trong những vấn đề nóng của thế giới trong năm 2018. Ảnh: nationalgeographic

1. Các nghiên cứu khoa học cảnh báo cuối thế kỷ này, nhiệt độ trái đất sẽ tăng hơn 2 độ C. Thế giới sẽ phải đối mặt với một loạt mối đe dọa nghiêm trọng như nước biển dâng cao, hạn hán, bão lụt, cháy rừng… Qua đó đòi hỏi nhân loại phải có những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có như cắt giảm khí thải nhà kính, tăng cường năng lượng tái tạo để ngăn chặn những thảm họa trên.

2. Hóa thạch loài vật cổ xưa nhất thế giới có tuổi thọ 558 triệu tuổi được tìm thấy ở gần Biển Trắng, tây bắc nước Nga. Loài sinh vật này có hình bầu dục, với xương sườn chạy dọc cơ thể và dài tới 1,4m. Ngoài ra, nó có chứa các phân tử chất béo cholesterol, có dấu hiệu của động vật sống.

3. Thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng về rác thải nhựa. 90,5% được Hiệp hội Thống kê Hoàng gia Anh lựa chọn là “Con số của năm 2018”, đây chính là lượng rác thải nhựa toàn cầu hiện nay chưa từng được tái chế. Rác thải nhựa là thảm họa ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng.

4. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các nhà khoa học đã có thể lần ra nguồn gốc của một loại hạt hạ nguyên tử neutrino nhờ đài quan sát IceCube ở Nam Cực. Qua đó cho phép các nhà khoa học theo dõi nguồn gốc bí ẩn của các tia vũ trụ.

5. Một hồ chứa nước được phủ dưới một lớp băng trên bề mặt sao Hỏa nằm ở độ sâu 1,6km và có chiều rộng 20km. Đây là hồ chứa nước dạng lỏng lớn nhất được phát hiện trên hành tinh Đỏ.

phát hiện hố thiên thạch rộng 31km dưới sông băng Greenland. Ảnh: NATURAL HISTORY MUSEUM OF DENMARK
Phát hiện hố thiên thạch rộng 31km dưới sông băng Greenland. Ảnh: Natural History Museum Of Denmark

6. Hài cốt của 25 người Neolithic thời đại đồ đá được tìm thấy chôn ở khu vực bãi đá cổ Stonehenge, chính là những người đã góp phần tạo nên Stonehenge 5.000 năm ở Anh và một trong những kỳ quan nổi tiếng và bí ẩn nhất trên thế giới.

7. Các nhà khoa học thuộc Đại học Copenhagen, Đan Mạch phát hiện hố thiên thạch rộng 31km dưới sông băng Greenland. Miệng hố được cho là hình thành do va chạm với thiên thạch cách đây khoảng 12.000 năm và họ sẽ tiếp tục tìm lời giải về hiệu ứng từ vụ va chạm này.

8. Bằng kỹ thuật quét microCT và mô hình 3D ảo để phân tích hóa thạch của người lâu đời nhất được phát hiện ở bên ngoài châu Phi cho thấy, con người đã rời lục địa này sớm hơn khoảng 100.000 năm so với chúng ta nghĩ.

9. Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang hợp tác để đưa một mẫu đất đá từ sao Hỏa về trái đất. Nếu sứ mệnh này thành công sẽ mở ra cho chúng ta một bước tiến mới trong việc nghiên cứu hành tinh Đỏ để khẳng định có sự sống mà loài người đang tìm kiếm hay không.

10. Các nhà nghiên cứu tiến hành xét nghiệm mẫu nước của hơn 250 chai nước từ nhiều thương hiệu lớn như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life hay San Pellegrino tại 9 quốc gia và kết quả cho thấy, trong mỗi lít nước chứa trung bình 10,4 hạt nhựa với kích thước khoảng 0,1mm. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về hạt nhựa này ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao, mối liên hệ nguy cơ thì không loại trừ.

NAM VIỆT