Khi đền Tạ Mahal kêu cứu

NAM VIỆT |

Ấn Độ đang nỗ lực cứu ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng bởi di sản thế giới này đã bị xuống cấp nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ biến mất.

Những công nhân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh đền Taj Mahal. Ảnh: thelogiclindian
Những công nhân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh đền Taj Mahal. Ảnh: thelogiclindian

Đầu tuần này, Ấn Độ quyết định nâng giá vé tham quan đền Taj Mahal lên đến 400% nhằm giảm số lượng khách cũng như thiệt hại cho điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới. Đền Taj Mahal đẹp như tranh vẽ, cuốn hút và được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt và của đất nước Ấn Độ.

Theo đó, giá vé đối với khách Ấn Độ tham quan Taj Mahal tăng từ 50 ruppee lên 250 ruppee mỗi vé. Đối với khách du lịch quốc tế, giá mỗi vé hiện là 19USD, so với 16USD trước đó. Người phát ngôn của Cơ quan khảo sát khảo cổ học Ấn Độ nói với hãng tin AFP, việc tăng cao giá vé nhằm giảm lượng khách ít nhất 15 - 20% và tạo ra doanh thu cho việc bảo tồn Taj Mahal.

Kể từ đầu năm 2018, Ấn Độ hạn chế khách nội tham quan đền Taj Mahal với mỗi ngày chỉ 40.000 người và không áp dụng quy định này với du khách nước ngoài. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 - 15.000 khách nội tham quan ngôi đền nhưng vào hai ngày cuối tuần, số khách tăng vọt 70.000 người. Năm 2017, Taj Mahal đón tổng cộng gần 7 triệu lượt khách. Đến tháng 4.2018, đền Taj Mahal giới hạn giờ tham quan của du khách, cụ thể trong vòng 3 giờ đồng hồ. Quy định mới để bảo đảm “lượng lưu thông của du khách được điều hòa”, ngăn chặn tình trạng quá tải và khách ở quá lâu để bảo vệ di tích lịch sử nổi tiếng Taj Mahal.

Các chuyên gia cho biết dòng khách quá lớn đổ về gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với sàn, tường và móng bằng đá cẩm thạch của Taj Mahal. Các nhà bảo tồn đang phải nỗ lực để ngăn chặn đá cẩm thạch chuyển sang màu vàng rồi đến màu nâu, xanh lục. Do đó, nhìn tổng thể ngôi đền như mốc meo, bám bụi và có nhiều vết nứt sau khoảng 400 năm tồn tại. Theo các chuyên gia, Taj Mahal xuống cấp bởi mức độ ô nhiễm môi trường nặng nề và di sản phải tiếp xúc với côn trùng phát triển mạnh ở một con sông đầy rác gần đó. Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã đóng cửa các nhà máy gần Taj Mahal, nhưng đền vẫn bị ảnh hưởng, rõ rệt là đá cẩm thạch của đền đang mất đi độ bóng.

Đền Taj Mahal lung linh và tráng lệ do hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng bằng đá cẩm thạch và nhiều loại đá quý được mang về từ khắp nơi trên thế giới. Công trình này được hoàn thành vào năm 1648, được trang trí hết sức cầu kỳ, công phu. Ngôi đền như món quà tình yêu ngọt ngào của hoàng đế để tưởng nhớ người vợ yêu dấu Mumtaz Mahal của ông qua đời vào năm 1631. Ngôi đền trải qua 20 năm xây dựng với 20.000 nghìn công nhân, lộng lẫy khó tin và không gian đẹp mê hoặc như cổ tích.

Taj Mahal tọa lạc ở thành phố cổ Agra thuộc bang Utar Pradesh, phía bắc Ấn Độ, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1983 và được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại.
Các chuyên gia cho rằng Ấn Độ phải thiết lập một khu vực bảo vệ có diện tích 10.000km2 xung quanh để bảo vệ Taj Mahal trước những cơn mưa axít. Ngoài ra, báo cáo của tòa án cũng cho rằng không được xây dựng ở khu vực cửa sông và bờ sông chỉ nên trồng cây, giảm ô nhiễm môi trường.

NAM VIỆT