Những phát minh công nghệ nổi bật 2018

;
Chủ Nhật, 30/12/2018, 15:52 [GMT+7]

(QNO) - Năm 2018, nhiều công nghệ mới được sử dụng giúp giải quyết được nhiều vấn đề từ phòng chống bệnh tật đến việc cải thiện các hoạt động nông nghiệp.

Máy bay không người lái vận chuyển vắc xin đến Vanuatu. Ảnh: dronedj
Máy bay không người lái vận chuyển vắc xin đến vùng sâu, vùng xa - một bước tiến lớn  trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Ảnh: dronedj

Drone góp sức phòng, chống dịch bệnh

Liên hiệp quốc phóng thích thành công muỗi vô sinh ở Brazil từ máy bay không người lái (drone) để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika và các bệnh khác. Drone cũng có thể được sử dụng để kiểm soát số lượng của loài muỗi Aedes lây truyền bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da.

Drone vận chuyển thành công vắc xin tới Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương, nơi có nhiều khu vực chỉ có thể tiếp cận được bằng cách đi bộ hoặc đi thuyền nhỏ, khiến gần 20% trẻ em nước này không được tiêm những loại vắc xin cơ bản.

Blochain bảo vệ trẻ em khỏi nạn buôn người

Một hệ thống nhận dạng dựa trên blockchain quét mắt và dấu vân tay của trẻ em cố gắng vượt qua biên giới và yêu cầu người giám hộ hợp pháp của chúng phê duyệt. Qua đó có thể giúp tự động báo cáo các chuyển động của trẻ từ biên giới sang biên giới khác, ngay cả nếu chúng quá nhỏ không thể tự báo động được.

Vệ tinh chống lại cưỡng bức lao động

Là quốc gia có số người lao động nhập cư đông nhất khu vực Đông Nam Á, Thái Lan triển khai một số công nghệ mới đặc biệt trong lĩnh vực đánh bắt cá. Việc sử dụng dữ liệu vệ tinh giúp nhà chức trách có thể xác định vị trí của các con tàu trên biển có khả năng xảy ra tình trạng cưỡng bức lao động, trong khi các công nhân có thể liên lạc với gia đình.

Mang lại an toàn hơn cho phụ nữ Ấn Độ

Thống kê của chính phủ Ấn Độ cho thấy các vụ phạm tội nhằm vào phụ nữ nước này đã tăng hơn 80% trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2016. Ứng dụng có tên SafeCity cho giúp phụ nữ ở Ấn Độ an toàn trong không gian công cộng bằng cách báo cáo quấy rối và nhận trợ giúp.

Ứng dụng công nghệ cải thiện vụ mùa tại châu Phi. Ảnh: ey
Ứng dụng công nghệ cải thiện vụ mùa tại châu Phi. Ảnh: ey

Xử lý vấn đề rác thải nhựa

Kỷ sư Christofer Costes (Pháp) tạo ra cỗ máy công nghệ chuyển chất thải nhựa thành nhiên liệu: diesel và xăng. Đây là một giải pháp hữu ích cho cuộc khủng hoảng rác thải nhựa  trên hành tinh.

Costes tin rằng, phát minh của mình có thể giúp ích cho các quốc gia đang phát triển - nơi việc quản lý rác thải và nguồn cung nhiên liệu đang gặp nhiều khó khăn.

Điện thoại kiểm tra hạt giống giả

Kenya Seed, công ty thuộc sở hữu của chính phủ sẽ gắn các thẻ cào chống trầy xước bên trong các túi hạt giống. Nông dân chỉ cần gửi mã trên thẻ cào được chứa trong các túi hạt giống qua tin nhắn SMS sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức về việc liệu hạt giống có hợp lệ hay không.

Ứng dụng cứu vụ mùa ở Châu Phi

Trong nỗ lực nhằm tìm giải pháp cho nạn đói tại châu Phi, các lập trình viên trẻ của khu vực phát minh AgriPredict, một ứng dụng giúp nông dân dự đoán sâu bệnh phá hoa màu để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, cải thiện mùa màng.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.