Singapore: thung lũng Silicon của châu Á

NAM VIỆT |

(QNO) - Không chỉ là trung tâm công nghệ tài chính châu Á, đảo quốc sư tử đang vươn lên để trở thành thung lũng Silicon của khu vực.

Trung tâm tài chính Singapore. Ảnh: straittimes
Trung tâm tài chính Singapore. Ảnh: straittimes

Đến nay, thung lũng Silicon ở TP.San Francisco, bang California (Mỹ) được xem là trung tâm công nghệ của thế giới hay thậm chí là "thánh địa" của những nhà khởi nghiệp (startup).

Thung lũng Silicon được gọi là The Valley, nơi hội tụ của những cải tiến công nghệ mới nhất, phương tiện truyền thông xã hội, đầu tư mạo hiểm và các khởi nghiệp công nghệ. Riêng khu đô thị San Jose (nơi tọa lạc của thung lũng Silicon) có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao thứ ba trên thế giới.

Singapore hiện đang xây dựng một hệ sinh thái của riêng mình để phát triển đảo quốc thành trung tâm khởi nghiệp lớn nhất trên thế giới. Dù không phải là quê hương của những đổi mới công nghệ đột phá hoặc các công ty truyền thông trên mạng xã hội khổng lồ như Facebook, khởi nghiệp công nghệ ở Singapore đang phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, Singapore là ngôi nhà 2.400 công ty khởi nghiệp công nghệ và ngành công nghiệp khởi nghiệp công nghệ ước tính trị giá hơn 11 tỷ USD. Singapore là quê hương của hai con kỳ lân công nghệ, một là công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD - Grab và công ty Sea.

Với việc Uber ngừng hoạt động ở Đông Nam Á, Grab trở thành công ty hàng đầu khu vực trong lĩnh vực dịch vụ đi chung xe. Hiện tại, Grab ước tính trị giá 10 tỷ USD. Trong khi đó, Sea - khởi nghiệp về trò chơi và thương mại điện tử, trở thành công ty công nghệ Đông Nam Á đầu tiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York năm 2017.

Theo báo cáo của hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu Startup Genome, Singapore đã vượt qua thung lũng Silicon về tài năng khởi nghiệp. Vậy làm thế nào mà Singapore tự khẳng định mình là một trong những trung tâm khởi nghiệp công nghệ lớn nhất thế giới?

Thứ nhất, môi trường kinh doanh thuận lợi. Ở đó, Chính phủ Singapore luôn khuyến khích tinh thần kinh doanh và cạnh tranh. Do đó, có rất ít rào cản để bắt đầu và tiến hành kinh doanh tại đất nước này. Theo bảng xếp hạng xu hướng kinh doanh trực tuyến 2018 của Ngân hàng thế giới (WB), Singapore xếp thứ hai trên thế giới sau New Zealand. Singapore xếp hạng thứ 6/190 quốc gia là nơi thuận lợi khi bắt đầu kinh doanh.

Thứ hai, Singapore cũng được xem là một địa điểm chiến lược cho các công ty khởi nghiệp công nghệ có ý định mở rộng phạm vi của họ trên khắp Đông Nam Á. Mặc dù có quy mô thị trường nhỏ, Singapore có thể đóng vai trò là cửa ngõ cho hơn 600 triệu người tại khu vực hay thị trường lớn thứ ba trên thế giới.

Các công ty khởi nghiệp trong khu vực bán lẻ thời trang trực tuyến Zalora hầu hết có trụ sở tại Singapore. Ngay cả gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon quyết định ra mắt Amazon Prime tại Singapore trước khi mở rộng dịch vụ sang các quốc gia khác trong khu vực.

Cuối cùng, Chính phủ Singapore ủng hộ tích cực hệ sinh thái khởi nghiệp ở nước này bằng cách cung cấp các khoản tài trợ. Năm ngoái, Singapore thành lập Startup SG, một cơ quan cung cấp tài trợ cố vấn và vốn cho các doanh nhân. 

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, để Singapore thực sự muốn phát triển mạnh như thung lũng Silicon, các công ty khởi nghiệp cần được tạo điều kiện cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng, nơi chỉ những nhà đổi mới thực sự mới có thể tồn tại.

NAM VIỆT