Time vinh danh Nhân vật của năm 2018

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Ngày 11.12, tạp chí Time (Mỹ) vinh danh nhà báo Jamal Khashogghi của Ả-rập Xê-út cùng một số nhà báo của các nước khác là Nhân vật của năm 2018.

Trang bìa vinh danh Nhân vật của năm 2018 của Time.
Những Nhân vật của năm 2018 mà tạp chí Time vinh danh.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Jamal Khashogghi (1958 - 2018) quốc tịch Ả-rập Xê-út, sinh sống tại Mỹ bị mất tích sau khi vào Đại sứ quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul ngày 2.10 để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ả-rập Xê-út thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong Lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu.

Ngoài ra, trong danh sách một loạt các nhà báo khác cũng được Time vinh danh năm nay còn có: 2 nhà báo của Reuters là Wa Lone (32 tuổi) và Kyaw Soe Oo (28 tuổi); nhà báo Maria Ressa - người sáng lập trang tin tức Rappler ở Philippines; tập thể nhân viên của tòa báo Capital Gazette ở thành phố Annapolis, bang Maryland của Mỹ, trong đó có 5 người bị sát hại trong vụ nổ súng hồi tháng 6 vừa qua. 

Theo Time, các nhà báo được chọn là Nhân vật của năm 2018 “vì họ đã dám chấp nhận những rủi ro trong việc theo đuổi sự thật, dám tiến hành cuộc điều tra để tìm kiếm sự thật, dám lên tiếng và nói thẳng”. Vì thế, trên trang bìa vinh danh Nhân vật của năm 2018, Time chạy dòng tít “Những vệ binh và cuộc chiến vì sự thật”.

Năm ngoái, Time vinh danh “Những người phá vỡ im lặng” - gồm những người đàn ông và phụ nữ dám lên tiếng về tình trạng lạm dụng và quấy rối tình dục là Nhân vật của năm 2017.

Tạp chí Time 95 năm tuổi mỗi năm công nhận một cá nhân, một nhóm người, sự vật hoặc ý tưởng có ảnh hưởng lớn nhất đến các sự kiện thế giới trong năm đó.

QUỐC HƯNG