Châu Âu gỡ bỏ "thẻ vàng" hải sản Thái Lan

;
Thứ Năm, 10/01/2019, 15:40 [GMT+7]

(QNO) - Thái Lan vừa thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Ủy ban châu Âu (EC) khi ủy ban này chính thức gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với nghề cá Thái Lan.

Tàu đánh bắt cá của Thái Lan. Ảnh: scmp
Tàu đánh bắt cá của Thái Lan. Ảnh: scmp

Theo EC, Thái Lan được loại khỏi nhóm “các quốc gia được cảnh báo” là sự công nhận tiến bộ của quốc gia Đông Nam Á này trong việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và trái quy định. Như vậy, nỗ lực của Thái Lan sau 4 năm đã được đền đáp.

EC ngày 8.1 đăng tải thông báo rằng ủy ban ghi nhận Thái Lan đã giải quyết thành công những thiếu sót trong hệ thống hành chính và pháp lý nghề cá. Do vậy, EC dỡ bỏ cái gọi là “thẻ vàng” trừng phạt Thái Lan kể từ tháng 4.2015 vốn đe dọa sẽ cấm tất cả các sản phẩm xuất khẩu thủy sản nếu Thái Lan không giải quyết được tình trạng đánh bắt cá không kiểm soát và lạm dụng lao động.

Ủy viên châu Âu về môi trường, hàng hải và nghề cá Karmothy Vella nói: “Đánh bắt cá bất hợp pháp và không được kiểm soát gây thiệt hại cho nguồn cá toàn cầu và làm tổn thương người dân sống ở biển, đặc biệt là những người vốn dễ bị tổn thương đối với nghèo đói. Cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp là ưu tiên của châu Âu. Tôi rất vui vì hôm nay chúng ta có một đối tác mới cam kết trong cuộc chiến này”.

Kể từ khi Thái Lan nhận “thẻ vàng” từ EC, EC và Thái Lan đã tham gia vào một quá trình hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng. Điều này đã dẫn đến một sự nâng cấp lớn của quản trị nghề cá Thái Lan theo các cam kết quốc tế của đất nước.

Thái Lan đồng thời sửa đổi khung pháp lý nghề cá theo luật pháp quốc tế về các ngư cụ biển, tăng cường các nghĩa vụ khác như buộc treo cờ quốc gia và thiết lập chế độ răn đe trừng phạt nếu để xảy ra sai phạm; củng cố các cơ chế kiểm soát của đội tàu đánh cá quốc gia và tăng cường các hệ thống kiểm tra và giám sát, trong đó có hoạt động giám sát từ xa các hoạt động đánh bắt cá và kế hoạch kiểm tra kỹ lưỡng tại cảng biển.

EC ghi nhận, với các biện pháp này, chính quyền Thái Lan hiện có tất cả các chính sách cần thiết để ngăn chặn và loại bỏ đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không đúng theo quy định.

EC cũng công nhận những nỗ lực được Thái Lan để giải quyết nạn buôn người và cải thiện điều kiện lao động trong lĩnh vực đánh bắt cá. Chống đánh bắt cá bất hợp pháp là một phần trong cam kết của châu Âu nhằm đảm bảo sử dụng bền vững biển và tài nguyên, theo chính sách thủy sản chung. Do đó, chỉ những sản phẩm thủy sản đã được chứng nhận là hợp pháp mới có thể tiếp cận thị trường EU.

Trung tướng Werachon Sukhondhapatipak, một phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan nói với Reuters: “Ngành công nghiệp đánh cá của Thái Lan ở tất cả các cấp có trách nhiệm với môi trường và thế giới thông qua các hoạt động đánh bắt bền vững hơn theo tiêu chuẩn quốc tế."

Ngày 9.1, chính phủ Thái Lan hoan nghênh hành động của EC khi đưa nước này ra khỏi danh sách các nước bị cảnh báo về các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã quy định các chủ tàu địa phương đang hoạt động bên ngoài các vùng biển quốc gia phải lắp đặt hệ thống thông tin qua vệ tinh và thiết bị trên tàu cho các công nhân làm việc trên biển.

Không còn nằm trong danh mục “thẻ vàng” của EC có nghĩa là các quy định của ngành thủy sản Thái Lan vượt qua các tiêu chuẩn của EC. Điều này cũng giúp Thái Lan hiện có tiềm năng lớn hơn để mở rộng xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.