Dấu ấn của các nhà phát minh trẻ ASEAN

;
Chủ Nhật, 20/01/2019, 13:02 [GMT+7]

(QNO) - Nhiều tài năng trẻ khu vực Đông Nam Á (ASEAN) gây tiếng vang với những giải pháp sáng tạo đi vào thực tiễn, giúp mọi người sống tốt hơn.

Sid Mazumdar giới thiệu sản phẩm an toàn cá nhân tại Las Vegas (Mỹ). Ảnh: Straittimes
Sid Mazumdar giới thiệu sản phẩm an toàn cá nhân tại Las Vegas (Mỹ). Ảnh: Straittimes

Sid Mazumdar (16 tuổi) đến từ Singapore, đặc biệt gây chú ý tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES 2019) vừa diễn ra tại Las Vegas (Mỹ) với thiết bị an toàn cá nhân do chính Sid Mazumdar sáng chế. Được gọi là “đồng hồ của Newton”, phát minh của Sid Mazumdar là một thiết bị hình lục giác nhỏ kết hợp với điện thoại thông minh, được trang bị mạch, bộ vi xử lý, gia tốc kế và cảm biến dựa trên trí thông minh nhân tạo.

Thiết bị này sẽ gửi tin nhắn SOS với tọa độ GPS thời gian thực tới các số điện thoại được định cấu hình trước khi phát hiện thiết bị khi rơi hoặc có va chạm. Sid Mazumdar cho biết biết ý tưởng này ra đời khi cậu nghe kể vụ tai nạn về một người đi xe máy bất tỉnh và tử vong sau khi không thể gọi trợ giúp.

Bên cạnh Sid Mazumdar, nhiều tài năng trẻ ASEAN ghi dấu ấn vượt ra ngoài khu vực. Thực tế, không ít trẻ nhỏ bị tử vong do bị người lớn bỏ quên trong xe. Vì vậy, Joseph Chung (16 tuổi) và Thomas Brabbs (15 tuổi) tại Malaysia thiết kế cảm biến để phát hiện và gửi tín hiệu đến điện thoại thông minh của người chăm sóc các em trong trường hợp này. Phát minh đã giành giải thưởng cao nhất Giải vô địch quốc gia thử thách sáng tạo trẻ Sime Darby Young (SYDIC) của Malaysia hồi năm ngoái.

homas Brabbs and Joseph Chung (từ trái sang). Ảnh: yayasansimedarby
Thomas Brabbs and Joseph Chung (từ trái sang). Ảnh: yayasansimedarby

Bốn sinh viên kỹ thuật nhận được tài trợ từ Bộ Nghiên cứu, công nghệ và giáo dục Đại học Indonesia thông qua chương trình sáng tạo sinh viên 2017 để các em phát triển một loại đèn thân thiện với môi trường, hay ánh sáng từ nguồn năng lượng mặt trời.

Angelo Casimiro (20 tuổi) tại Philippines nổi tiếng vời hàng loạt phát minh. Trong đó nổi bật nhất là cặp giày tạo năng lượng. Đôi giày có một máy phát điện đế duy nhất và có thể sạc các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh bằng cách biến chuyển động của con người thành năng lượng.

Cũng tại Philippines, Amin Hataman (15 tuổi) giành huy chương đồng trong cuộc thi I-SWEEP ở Houston, Texas (Mỹ) vào năm 2015. Đây là cuộc thi khoa học quốc tế về thế giới bền vững trong lĩnh vực năng lượng, thiết kế, môi trường dành cho học sinh trung học của 59 nước trên thế giới. Khi đó, Amin Hataman mang đến cuộc thi này với sản phẩm là túi nhựa phân hủy sinh học được làm từ thạch dừa.

Angelo Casimiro và chiếc giày tạo năng lượng. Ảnh: Dailystar
Angelo Casimiro và chiếc giày tạo năng lượng. Ảnh: Dailystar

Trong khi đó, Maria Yzabell Angel Palma - một nhà phát minh trẻ tuổi khác đến từ Philippines được Hiệp hội Các nhà phát minh quốc tế (IFIA) công nhận vào năm ngoái sau khi phát minh ra một máy điều hòa không khí thân thiện với môi trường, không cần sử dụng chất làm mát.

Với sự gia tăng số lượng các nhà phát minh trẻ đang nổi lên từ khu vực, kết hợp với ứng dụng công nghệ trong cuộc sống, đây được xem là kỹ năng mà giới trẻ tại ASEAN cần phát huy mạnh mẽ để ứng phó với những thách thức trong tương lai.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.