Liên hiệp quốc: 5 mục tiêu trọng tâm năm 2019

;
Thứ Sáu, 18/01/2019, 06:15 [GMT+7]

(QNO) - Bên cạnh nhắc lại một số thành tựu nổi bật của Liên hiệp quốc (LHQ) năm 2018, Tổng thư ký (TTK) LHQ vừa nêu lên những mục tiêu thế giới cần đạt được trong năm nay trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

TTK  LHQ António Guterres. Ảnh: shafaaq
TTK LHQ António Guterres. Ảnh: shafaaq

1. Tăng cường nỗ lực ngoại giao

Nhà lãnh đạo LHQ António Guterres nói: “Đối tác là nền tảng cơ bản”, đặc biệt là tại châu Phi, nơi mà LHQ nỗ lực hướng tới hòa bình trên lục địa, cụ thể là các điểm nóng như Sahel, Mali, Nam Sudan, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa dân chủ Congo.

“Khi chúng ta cố gắng chấm dứt xung đột trên toàn thế giới, chúng ta hiểu rằng hòa bình lâu dài phải dựa trên sự đồng thuận rộng rãi của xã hội, với phụ nữ là những người tham gia đầy đủ vào tất cả các tiến trình hòa bình”, TTK António Guterres khẳng định.

2. Tham vọng về chống biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất cho cả thế giới hôm nay và ngày mai. Để đạt mục tiêu đưa khí thải toàn cầu về ngưỡng 0 vào năm 2050, cần hành động ngay từ bây giờ. Theo đó, vừa giảm khí thải vừa nắm bắt cơ hội về năng lượng xanh, sạch của tương lai.

TTK LHQ cho biết ông sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào ngày 23.9 để thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự cần tham vọng lớn hơn, hành động tích cực hơn nữa để ngăn chặn trái đất nóng lên, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

3. Tăng tốc cho mục tiêu phát triển bền vững

Người đứng đầu tổ chức LHQ kêu gọi các thành viên tập trung mạnh hơn trong lĩnh vực giảm nghèo và bất bình đẳng, phát triển kinh tế toàn diện đi đôi với bảo vệ môi trường, tăng cường tài chính cho các giải pháp đó.

Vào tháng 9 tới, LHQ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh để đẩy nhanh hành động đối với mục tiêu phát triển bền vững, tài trợ cho phát triển, bảo hiểm y tế toàn cầu và những rủi ro mà các quốc gia đang phát triển đối mặt.

4. Quản trị tốt hơn các công nghệ mới

Thừa nhận các công nghệ mới có thể thúc đẩy các nỗ lực vì hòa bình và phát triển bền vững của thế giới, người đứng đầu LHQ cảnh báo rằng công nghệ mới cũng phát sinh những tác động tiêu cực khác.

Vì vậy, trong năm 2019, LHQ tập trung giảm bất bình đẳng kỹ thuật số, xây dựng năng lực kỹ thuật số và đảm bảo rằng các công nghệ mới phục vụ con người vì mục đích tốt đẹp.

5. Tái khẳng định các giá trị toàn cầu của LHQ

Những giá trị phổ biến của Hiến chương LHQ gắn kết chúng ta lại với nhau như hòa bình, công lý, nhân phẩm, khoan dung và đoàn kết. Nhưng TTK LHQ cho biết những giá trị này đang bị đe dọa trên khắp thế giới.

Ông António Guterres kêu gọi thế giới cần nỗ lực mạnh mẽ hơn để chứng tỏ LHQ thấu hiểu sự bất an, lo lắng, sợ hãi của người dân, qua đó nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ khiến người dân cảm thấy họ bị bỏ rơi trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. “Hãy chứng minh giá trị của mình bằng hành động”, ông António Guterres nói.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.