Thủ đô văn hóa châu Âu 2019

;
Thứ Năm, 17/01/2019, 12:50 [GMT+7]

(QNO) - Hai thành phố Plovdiv (Bulgaria) và Matera (Italia) vinh dự cùng nhau chia sẻ danh hiệu Thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2019.

Quang cảnh thành phố cổ Plovdiv. Ảnh: CNN
Thành phố cổ Plovdiv. Ảnh: CNN

Plovdiv từng là một thành phố của đế chế La Mã trước khi rơi vào tay Byzantine và Ottoman. Sau cùng, Plovdiv là một phần lãnh thổ của Bulgaria. Thành phố cổ xưa này có lịch sử tồn tại từ khoảng năm 4000 trước công nguyên, là một trong thành phố lâu đời trên thế giới, vừa chính thức bắt đầu các hoạt động đánh dấu Năm Thủ đô văn hóa của châu Âu 2019.

Plovdiv từng phải hứng chịu nhiều trận động đất và chiến tranh, nhưng thành phố vẫn giữ vẹn nguyên cho mình những nét cổ xưa quý giá và hấp dẫn nhất. Trong đó, nhà hát La Mã cổ đại, được xây dựng khoảng năm 90 sau công nguyên được xem là biểu tượng của thành phố cổ này và là một trong những nhà hát được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Hiện nay, nhà hát vẫn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc, kịch, opera để phục vụ khán giả.

Với hơn 300 nghìn dân, thành cổ Plovdiv là sự pha trộn văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau và tất cả đều có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống văn hóa sôi động của thành phố. Quần thể nhà cửa cổ xưa là một trong những điểm dừng chân được lựa chọn nhiều nhất của du khách khi đến với Plovdiv. Nếu bạn muốn đắm mình trong bầu không khí của thành phố, hãy thăm qua các bảo tàng, các địa điểm khảo cổ, phòng trưng bày, đền thờ tôn giáo và các điểm tham quan trải qua hàng nghìn năm lịch sử.

Plovdiv cũng tự hào vì có khu vực dành cho người đi bộ dài nhất ở châu Âu ở ngay trung tâm thành phố hay trung tâm thương mại - nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật thường xuyên và rất đặc sắc, bên cạnh đó là lượng người đi mua sắm luôn đông đảo. Thành phố còn lưu lại những công trình kiến trúc có từ thời Thrace, Hy Lạp, Roman, Byzantine và Ottoman.

Thành phổ cổ Matera, miền Nam Italia. Ảnh:womanadhome
Thành phổ cổ Matera, miền Nam Italia. Ảnh: womanadhome

Với danh hiệu Thủ đô văn hóa châu Âu 2019, thành phố cổ Matera, nằm ở khu vực Basilicata miền Nam Italia được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều du khách từ châu Âu và trên toàn thế giới đến khám phá thành phố, lịch sử và sự đa dạng văn hóa này. Danh hiệu trên cũng sẽ mang lại cho Matera những lợi ích văn hóa, kinh tế và xã hội lâu dài, như đã từng thấy với các thủ đô văn hóa châu Âu trước đây. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các thành phố thay đổi hình ảnh, đưa mình lên bản đồ thế giới, thu hút nhiều khách du lịch và đường hướng phát triển của thành phố thông qua văn hóa.

Là một trong những thành phố cổ nhất thế giới, Matera được biết đến với những ngôi nhà được gọi là "sassi", tức là những hang động được đục khắc vào các vách đá để hình thành nên các ngôi nhà, có niên đại cách đây 9.000 năm. Các loại phương tiện động cơ diesel đều bị cấm sử dụng vì tránh gây ô nhiễm cũng như làm tổn thương thành phố cổ.  

Matera có lịch sử lâu đời với các nền văn minh, văn hóa khác biệt. Từ thời kỳ đồ đá đến nền văn minh Byzantine, đến sự xuất hiện của người Normans, với các nền văn hóa khác nhau từ Romanesque đến Renaissance và Baroque. Năm 1993, Matera được UNESCO công nhận là một di sản thế giới. Không những thu hút khách du lịch, nơi này còn được các nhà làm phim thế giới ưa chuộng dùng làm bối cảnh trong phim điện ảnh.

Sáng kiến bầu chọn Thủ đô văn hóa châu Âu do cựu Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Melina Mercouri phát động năm 1985 và đến nay vẫn là một ý tưởng về văn hóa châu Âu thành công nhất.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.