CEO 13 tuổi tại thung lũng Silicon

;
Chủ Nhật, 10/02/2019, 18:21 [GMT+7]

(QNO) - Hillary Yip Ying-hei - một giám đốc điều hành (CEO) tuổi teen đáng ngưỡng mộ của trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới.

CEO Hillary Yip. Ảnh: assembly.malala.
CEO Hillary Yip. Ảnh: assembly.malala

Từ lâu, thung lũng Silicon tại Bắc California, Mỹ là biểu tượng công nghệ cao của thế giới, nơi thu hút nhân tài toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lớn lên trong thời đại công nghệ, Hillary Yip cũng giống như nhiều đứa trẻ khác, hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc bắt kịp với sự đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số.

Điều này đã thôi thúc Hillary Yip cho ra mắt một ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến với tên gọi MinorMynas từ năm 10 tuổi, chính thức bước chân vào làng công nghệ thế giới. Cô bé học sinh lớp 7 vẫn tiếp tục học tập chăm chỉ, đồng thời điều hành công việc kinh doanh của riêng mình.

Nhà khởi nghiệp Hillary Yip cho biết, ý tưởng về MinorMynas được ra đời vào mùa hè năm 2015 khi cô bé đang học tiếng Quan Thoại ở Đài Loan. “Tiếng Trung của tôi rất tệ khi tôi mới đến đó nhưng sau một chương trình giao lưu, tôi mới thấy mình tiến bộ đến mức nào và trải nghiệm đó khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều” - Hillary Yip nói.

Với ý tưởng về MinorMynas, Hillary Yip chiến thắng một cách thuyết phục trong cuộc thi thử thách doanh nhân trẻ AIA 2015. Ý tưởng này sau đó được Hillary Yip và các cộng sự phát triển đưa vào thực tế vào năm 2017. Đến nay, MinorMynas thu người sử dụng đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Hillary Yip chia sẻ thêm, điều mà cô bé thấy thú vị về ứng dụng này là sự kết nối giữa những đứa trẻ cùng tuổi, xóa bỏ những rào cản về văn hóa để mang chúng lại gần nhau hơn. Hillary Yip cũng tin rằng cách học tốt nhất là vận dụng nó trong bối cảnh thực tế.

CEO Hillary Yip thuyết trình về ứng dụng MinorMynas. Ảnh: jumpstartmag.
CEO Hillary Yip thuyết trình về ứng dụng MinorMynas. Ảnh: jumpstartmag

MinorMynas là một nền tảng giáo dục trực tuyến giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi tiếp nhận ngôn ngữ khác thông qua trò chuyện bằng các cuộc gọi video, hay trò chuyện trực tiếp với những người khác cùng tuổi, trong một môi trường rất an toàn. Thông qua tương tác trực tiếp, trẻ có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện để học ngôn ngữ hay tiếng mẹ đẻ của người trực tiếp nói chuyện với chúng.

Hơn nữa, Hillary Yip nhắc lại câu nói của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela rằng: "Nếu bạn nói chuyện với một người khác bằng ngôn ngữ của họ, những điều đó sẽ được họ ghi nhớ. Nhưng nếu bạn nói chuyện với một người bằng ngôn ngữ của họ là bạn đã chạm đến trái tim họ".

Hillary Yip có kế hoạch mở rộng khả năng tương tác của ứng dụng MinorMynas để bao quát nhiều nền tảng kỹ thuật số hơn.

Joey Law Nga-wai - mẹ của Hillary Yip cho biết, học sinh hiện nay đang đối mặt nhiều áp lực từ các kỳ thi liên tục. Từ quan điểm của cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình trở thành công dân toàn cầu. Mọi người đều học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba nhưng quá trình học tập này không phải dễ dàng. Muốn thành thạo những ngôn ngữ mới được học, chúng ta phải có cơ hội được luyện tập trong một ngữ cảnh tự nhiên.

“Chúng tôi muốn để những đứa trẻ và các bậc phụ huynh biết rằng trường học không phải là cách duy nhất học tập và đôi khi bạn chỉ cần đi theo con đường riêng của mình. Hãy tin vào những gì các bạn đang làm” - bà Joey Law Nga-wai nói.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.