"Em bé Napalm" nhận giải thưởng Hòa bình của Đức

;
Thứ Ba, 12/02/2019, 11:08 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 11.2, bà Phan Thị Kim Phúc - nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm" nhận giải thưởng Hòa bình Dresden vì những cam kết, đóng góp của bà cho nền hòa bình thế giới.

Bà Phan Thị Kim Phúc nhận giải thưởng Hòa bình Dresden tại Đức. Ảnh: EPA
Bà Phan Thị Kim Phúc nhận giải thưởng Hòa bình Dresden tại Đức. Ảnh: EPA

Buổi lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát Semperoper, TP.Dresden của nước Đức. Bức ảnh "Em bé Napalm" gây chấn động thế giới, là biểu tượng chống chiến tranh Việt Nam. Bà Kim Phúc (năm nay 56 tuổi) đã trở nên nổi tiếng vào năm 1972, với bức ảnh chụp khi bà đang là một đứa trẻ 9 tuổi bị bỏng vì bom Napalm của quân đội Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh và bà trần truồng, la khóc chạy trốn trên đường cùng với những đứa trẻ khác.

Những khoảnh khắc này đã được nhiếp ảnh gia Huỳnh Công Út (Nick Út) của hãng thông tấn AP ghi lại. Tác giả Nick Út từng nhận giải thưởng Pulitzer (giải thưởng của Mỹ trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học) năm 1973 với bức ảnh lay động thế giới: "Em bé Napalm". Bức ảnh này cũng được Đại học Columbia bình chọn là một trong những bức cảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Ban tổ chức giải thưởng Hòa bình Dresden cho biết, bà Kim Phúc hay con được gọi là "Em bé Napalm", có những đóng góp cho hòa bình, đặc biệt chăm sóc, xây dựng trường học dành cho trẻ em tại các vùng khủng hoảng trên thế giới như bị tổn thương trong chiến tranh, chống bạo lực và hận thù bằng chính nguồn quỹ do bà sáng lập.

Bà Kim Phúc được UNESCO bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí từ nhiều năm qua. Là người Việt Nam, bà Phan Thị Kim Phúc hiện sinh sống tại Canada. Trả lời phỏng vấn sau khi vinh dự được nhận giải thưởng trị giá 10.000 euro, bà Phúc cho biết ước mơ của bà là có thể đưa thế giới trở thành một nơi lý tưởng hơn và tốt hơn để sống. 

NAM VIỆT

.
.
.
.
.