Những chủ nhân giải thưởng L'Oreal-UNESCO 2019

;
Thứ Hai, 18/02/2019, 10:08 [GMT+7]

(QNO) - Giải thưởng khoa học quốc tế trị giá 100 nghìn USD vừa vinh danh 5 nhà khoa học nữ đại diện cho từng khu vực khác nhau vì sự đóng góp của họ trong lĩnh vực này.

Najat Aoun Saliba. Ảnh: executive-bulletin
Najat Aoun Saliba. Ảnh: executive-bulletin

Najat Aoun Saliba (châu Phi và các quốc gia Ả-rập)

Bà là Giám đốc Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên tại Đại học Mỹ Beirut, nằm ở Lebanon; giáo sư chuyên ngành hóa học được khen thưởng vì công việc tiên phong trong xác định các tác nhân gây ung thư và các chất gây ô nhiễm không khí độc hại khác ở Trung Đông, trong hệ thống phân phối nicotine (là một chất gây hưng phấn và gây nghiện) hiện đại, như trong thuốc lá và hookah (tên gọi khác của shisha).

Công việc sáng tạo của bà trong hóa học phân tích và khí quyển giúp giải quyết một số thách thức môi trường, qua đó thúc đẩy các chính sách về y tế công cộng.

Maki Kawai (châu Á - Thái Bình Dương)

Bà là Tổng Giám đốc Viện Khoa học phân tử, Đại học Tokyo, Nhật Bản và là Chủ tịch Hội đồng khoa học Nhật Bản.

Giáo sư Maki Kawai được vinh danh với công trình đột phá trong việc điều khiển các phân tử ở cấp độ nguyên tử, biến đổi vật liệu và tạo ra vật liệu sáng tạo. Nghiên cứu đặc biệt của bà góp phần thiết lập nền tảng của công nghệ nano đi đầu trong các khám phá các hiện tượng hóa học và vật lý mới, giải quyết các vấn đề môi trường quan trọng như hiệu quả năng lượng.

Maki Kawai. Ảnh: chemistryworld
Maki Kawai. Ảnh: chemistryworld

Karen Hallberg (châu Mỹ Latinh)

Giáo sư tại Viện Balseiro và Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nguyên tử Bariloche được vinh danh giải thưởng L’Oreal-UNESCO 2019 vì công trình phát triển các phương pháp tính toán tiên tiến cho phép các nhà khoa học tìm hiểu về tính chất vật lý lượng tử. Các kỹ thuật sáng tạo, cải tiến của bà đóng góp quan trọng giúp hiểu hơn các hệ thống nano và vật liệu mới.

Karen Hallberg
Karen Hallberg.

Ingrid Daubechies (Bắc Mỹ)

Bà làm việc tại khoa Toán học, kỹ thuật điện và máy tính Đại học Duke, Mỹ. Bà nổi tiếng với nghiên cứu trong việc xử lý số lượng hình ảnh và tín hiệu, cung cấp các thuật toán tiêu chuẩn và linh hoạt để nén dữ liệu. Nghiên cứu của bà được sử dụng trong các công nghệ từ thiết bị hình ảnh y tế đến truyền thông không dây.

Bà Ingrid Daubechies là nhà vật lý và toán học người Mỹ gốc Bỉ, từng được bầu là Chủ tịch Liên đoàn Toán học thế giới nhiệm kỳ 2011 - 2014. Khi đó cũng là lần đầu tiên vì trong lịch sử hơn 100 năm hoạt động của mình, liên đoàn này có một nữ chủ tịch.

Ingrid Daubechies. Ảnh: flanderstoday
Ingrid Daubechies. Ảnh: flanderstoday

Claire Voisin (châu Âu)

Bà đang giảng dạy tại Collège de France và từng nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp.

Giáo sư Voisin được gọi tên cho công trình xuất sắc của bà trong hình học đại số. Những khám phá tiên phong của bà cho phép (các nhà toán học và nhà khoa học) giải quyết các câu hỏi cơ bản về cấu trúc liên kết và cấu trúc Hodge của các dạng đại số phức tạp. Bà viết nhiều cuốn sách về lý thuyết Hodge.

Claire Voisin. Ảnh: flickr
Claire Voisin. Ảnh: flickr

Năm nhà khoa học xuất sắc trên cùng với 15 nhà khoa học nữ trẻ đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới sẽ chính thức nhận giải thưởng L’Oreal-UNESCO 2019 vào ngày 14.3 tới tại trụ sở của UNESCO ở Paris, Pháp.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.