Rác thải nhựa trong động vật ở sâu nhất đại dương

;
Thứ Năm, 28/02/2019, 18:37 [GMT+7]

(QNO) - Không chỉ gây ô nhiễm đại dương, rác thải nhựa còn được phát hiện trong hệ tiêu hóa của động vật sống dưới rãnh sâu nhất của đại dương.

Rác thải nhựa gây tổn thương hệ sinh thái, đe dọa các hệ động vật biển. Ảnh: greenpeace
Rác thải nhựa gây tổn thương hệ sinh thái, đe dọa các hệ động vật biển. Ảnh: greenpeace

Theo một nghiên cứu vừa được công bố ngày 27.2, hơn 300 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm và có ít nhất 5.000 tỷ mảnh nhựa trôi nổi trong đại dương. Vì công việc thám hiểm biển sâu rất tốn kém và thời gian kéo dài, hầu hết các nghiên cứu về ô nhiễm nhựa cho đến nay chỉ ở gần bề mặt, chỉ rõ mức độ ô nhiễm nhựa lan rộng ở cá, rùa, cá voi và chim biển.

Giờ đây, một nhóm nhà nghiên cứu người Anh cho biết họ đã phát hiện ra các trường hợp động vật biển ở sáu rãnh đại dương sâu nhất thế giới nuốt phải nhựa. Như ở rãnh Mariana phía đông Philippines, vùng trũng sâu nhất trên trái đất, 100% động vật được nghiên cứu cho thấy có sợi nhựa trong bộ phận tiêu hóa của chúng. Hay trong số 90 sinh vật mà nhóm chuyên gia phân tích thì có 65 sinh vật (hơn 72%) có ít nhất 1 tinh thể nhựa siêu nhỏ trong chúng.

Phân tích được công bố trên tạp chí khoa học Royal Society cho biết, phần lớn các vi hạt nhựa có nguồn gốc từ vải quần áo và túi ni lông, theo thời gian chúng sẽ bị nhiều vi khuẩn bám vào, nặng hơn và chìm xuống đại dương. Kết quả nghiên cứu trên khiến không ít người phải giật mình trước thảm họa của rác thải nhựa đối với hành tinh, cũng như đối với các sinh vật đại dương.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.