Trung Quốc xác nhận thêm ổ dịch tả heo châu Phi

;
Thứ Năm, 21/02/2019, 11:35 [GMT+7]

(QNO) - Sơn Đông - tỉnh mới nhất tại Trung Quốc xác nhận ổ dịch tả heo châu Phi trong khi dịch bệnh đang lan rộng tại nước này.

Trong nỗ lực dấp tắt các ổ dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc. Ảnh: South China Morning
Nỗ lực dập tắt các ổ dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc. Ảnh: South China Morning

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết ngày 20.2 xác nhận dịch tả heo châu Phi tiếp tục lan rộng và lần đầu tiên tấn công tỉnh Sơn Đông. Dịch bệnh được phát hiện tại một trang trại lớn với 4.504 con heo ở Tế Nam - thủ phủ và cũng là trung tâm giao thông vận tải chính của tỉnh Sơn Đông.

Trung Quốc là quốc gia có số lượng heo nuôi lớn nhất thế giới, đến nay đã công bố dịch bệnh hoành hành tại gần 30 tỉnh thành kể từ tháng 8 năm ngoái và hàng triệu con heo đã bị tiêu hủy. Trong đó, tỉnh Sơn Đông sản xuất hơn 40 triệu con mỗi năm.

Hiện Trung Quốc hạn chế vận chuyển heo sống được đưa ra đối với những tỉnh nhiễm bệnh và khu vực lân cận, đồng thời cấm dùng rác thải nhà bếp làm thức ăn chăn nuôi heo.

Một nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh lớn của Trung Quốc cho biết họ đã thu hồi các sản phẩm có thể bị nhiễm bệnh tả heo châu Phi vào đầu tuần này, sau khi nhiều báo cáo của truyền thông đưa tin rằng một số bánh bao của công ty được thử nghiệm có kết quả dương tính với vi rút gây bệnh tả heo châu Phi.

Tổ chức Thú y thế giới cảnh báo dịch tả heo châu Phi là dịch bệnh rất nguy hiểm, mức độ lây lan nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi. Bởi vi rút gây bệnh là một loại vi rút gây sốt xuất huyết và heo một khi nhiễm vi rút này tỷ lệ chết là 100%. Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng rất may vi rút không lây nhiễm sang người. 

NAM VIỆT

.
.
.
.
.