Phụ nữ Thái Lan trên thương trường

;
Thứ Bảy, 09/03/2019, 09:17 [GMT+7]

Phụ nữ Thái Lan được xem là những người rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh.

Kamonwan Wipulakorn, một trong những nữ doanh nhân thành công tại Thái Lan. Ảnh: propholic
Kamonwan Wipulakorn, một trong những nữ doanh nhân thành công tại Thái Lan. Ảnh: propholic

Kamonwan Wipulakorn (56 tuổi) - Giám đốc điều hành One Origin, công ty con của một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Thái Lan Origin Property Pcl, là một gương mặt nổi bật, minh chứng vai trò lãnh đạo công ty của nữ giới tại xứ Chùa Vàng. Kamonwan bắt đầu sự nghiệp trong vai trò là nhà phân tích tài chính, sau đó trở thành phó chủ tịch của công ty. Mười lăm năm sau, bà thử sức cho một công ty hóa dầu với nhiệm vụ là giám đốc tài chính. Bà tiếp tục đầu quân và là Chủ tịch Erawan Group Pcl chỉ trong vòng 3 năm. Kamonwan chia sẻ: “Có lẽ là do tôi may mắn nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ gặp phải giới hạn hay rào cản bởi mình là phụ nữ. Tôi chưa bao giờ cảm thấy công ty sẽ chọn một giám đốc nam nào đó thay vì chọn tôi”.

Câu chuyện của nữ doanh nhân danh tiếng Kamonwan Wipulakorn xem như động lực thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Thái Lan, nơi nhiều phụ nữ nắm giữ các chức vụ chủ chốt. Theo các chuyên gia, các nữ lãnh đạo có nhiều cơ hội để điều hành tập đoàn ở Thái Lan hơn bởi vì văn hóa của họ cho phép phụ nữ có thể tự lực canh tranh với nam giới trong những lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, vận tải, bất động sản, bán lẻ, sản xuất. Bên cạnh đó, các chuyên gia nhấn mạnh đến yếu tố giáo dục đóng vai trò then chốt thúc đẩy thăng tiến của phụ nữ Thái, quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng tuyển sinh phụ nữ ở bậc giáo dục đại học, với tỷ lệ 1,41 nữ sinh theo học tại một trường đại học trên 1 nam sinh.

Ngoài ra, một trong những lý do giúp nhiều phụ nữ nắm quyền kinh doanh là thông qua kế thừa từ các doanh nghiệp gia đình. Bà Supapan Pichaironarongsongkram - Giám đốc điều hành công ty Chao Phraya Express Boat, là thế hệ thứ ba của một doanh nghiệp được lập cách đây đúng một thế kỷ. Bà Supapan tự hào, Thái Lan là đất nước của những cơ hội dành cho phụ nữ và cơ hội sẽ tới nếu chúng ta khát khao nắm bắt. Bà Supapan cảm thấy đó là “nghĩa vụ” giám sát công việc kinh doanh mà bà ngoại và mẹ của bà đã cống hiến, đóng góp cho nền kinh tế lớn thứ hai của Đông Nam Á. Bà Supapan đã phát triển Công ty Chao Phraya Express Boat, từ một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ thuyền phà qua sông quy mô nhỏ tại Bangkok trở thành một tập đoàn lớn, phục vụ 17 triệu lượt khách mỗi năm, bán không gian quảng cáo trên thuyền cũng như vận hành các bến tàu, trung tâm thương mại, khách sạn và nhà hàng. Được biết, con gái bà Supapan cũng đang chuẩn bị để nối quyền quản lý tập đoàn do bà chuyển giao.

Nữ doanh nhân Chadatip Chutrakul (57 tuổi) cũng là người thừa kế doanh nghiệp gia đình do người cha quá cố để lại. Nhưng trước khi nằm quyền điều hành Siam Piwat, một công ty vận hành trung tâm thương mại tại Thái Lan, bà Chadatip trải qua thời gian dài thử thách ở tất cả vị trí trong công ty bao gồm nhân viên an ninh hay nhân viên ở quầy thông tin. “Mọi thứ không hề dễ dàng nhưng tôi được học hỏi từ mọi người” - bà Chadatip nói. Dưới sự lãnh đạo của bà Chadatip, Siam Piwat bắt đầu mở rộng số lượng trung tâm thương mại và gần đây khai trương khu phức hợp ven sông với tổng vốn 1,7 tỷ USD.

Khác với nhiều quốc gia, phụ nữ Thái Lan không ngừng lao động sau khi sinh con, nhờ vào sự giúp đỡ của ông bà, các thành viên trong gia đình hay người giúp việc. Bà Anna-Karin Jatfors, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức phụ nữ Liên hiệp quốc, cho biết: “Đối với những phụ nữ có địa vị kinh tế xã hội nhất định, họ có thể cân bằng các nghĩa vụ gia đình và nghề nghiệp”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.