Cháy rừng nghiêm trọng tại Hàn Quốc

;
Thứ Bảy, 06/04/2019, 11:04 [GMT+7]

(QNO) - Sáng 5.4, Chính phủ Hàn Quốc công bố tình trạng thảm họa quốc gia sau vụ cháy trên diện rộng ảnh hưởng tới 5 hạt và thành phố dọc bờ biển đông bắc nước này.

Lính cứu hỏa nỗ lực để dập tắt ngọn lửa trong trận cháy rừng ở thành phố Sokcho, Hàn Quốc sáng ngày 5.4.2019
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt ngọn lửa trong trận cháy rừng ở thành phố Sokcho, Hàn Quốc sáng 5.4. Ảnh: Reuters

Hãng tin Yonghap (Hàn Quốc) cho biết, gần 900 phương tiện chữa cháy cùng 13.000 lính cứu hỏa trên cả nước đã được huy động ứng cứu, ngăn chặn đám cháy bắt đầu ở một quận miền núi Goseong, cách Seoul khoảng 160km về phía đông bắc, trước khi lan sang các thành phố lân cận Sokcho, Gangneung và DongHae trong vài giờ.

Một người đàn ông đã chết trong vụ hỏa hoạn, 35 người khác bị thương và ít nhất vài nghìn người phải di dời. Vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng mà chính quyền mô tả là “một mức độ chưa từng thấy”.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia cho các khu vực bị ảnh hưởng kể từ 9 giờ sáng 5.4 (giờ địa phương).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Chính phủ nỗ lực hết sức, huy động khẩn cấp mọi nguồn lực để giúp đỡ nạn nhân vùng gặp nạn, dập tắt đám cháy, không để lây lan thêm. Hàng nghìn nhân viên cảnh sát và quân đội cũng được điều động đến các vùng bị hỏa hoạn để tham gia công tác cứu hộ.

Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Chính phủ đã dành 4,25 tỷ won (3,7 triệu USD) cho các nỗ lực khắc phục khẩn cấp. Còn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, vì các khu vực bị hỏa hoạn nằm gần biên giới liên Triều, Chính phủ Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin với Triều Tiên về các nỗ lực cứu hỏa, cứu hộ và bày tỏ hy vọng hợp tác song phương giải quyết hỏa hoạn nếu cần thiết.

Một khu vực của thành phố Sochi bị hỏa hoạn thiêu rụi. Ảnh: Yonghap
Một khu vực của thành phố Sokcho bị hỏa hoạn thiêu rụi sáng 5.4. Ảnh: Yonghap

Tính đến 11 giờ sáng (giờ địa phương) - tức 13 giờ chiều (giờ Việt Nam), ngọn lửa đã thiêu rụi 529ha, tương đương 5,29 triệu mét vuông, phá hủy hơn 200 ngôi nhà và công trình - theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát Gangwon.

Giao thông đường bộ và đường sắt được lệnh tạm ngừng hoạt động tại một số khu vực đang diễn ra đám cháy, 52 trường học và các cơ sở công cộng khác bị đóng cửa.

Bộ Nội vụ cho biết phần lớn đám cháy ở Goseong đã được khống chế; hơn 50% ngọn lửa ở Inje và Gangneung đã được kiểm soát vào khoảng giữa trưa.

Các nhà chức trách đang xử lý hiện trường để tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ cháy. Đầu tiên họ nghi ngờ một vụ nổ thiết bị được cài đặt trên một cột điện thoại vì các nhân chứng nói rằng họ nghe thấy một vụ nổ.

Hàn Quốc từng tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia vào năm 2005 khi một trận cháy rừng lớn xảy ra tại Yangyang, và vào năm 2007 sau vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở vùng biển ngoài khơi phía tây bờ biển Taean.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.