Dải băng ở Greenland tan chảy tốc độ nhanh

;
Thứ Ba, 23/04/2019, 15:12 [GMT+7]

(QNO) - Biến đổi khí hậu khiến những khối băng khổng lồ của đảo Greenland đang tan chảy với tốc độ rất nhanh.

Băng Greenland tan nhanh gấp 6 lần, làm tăng mực nước biển toàn cầu. Ảnh: zdnet
Băng Greenland tan nhanh gấp 6 lần, làm tăng mực nước biển toàn cầu. Ảnh: zdnet

Greenland gần như nằm trọn trong Bắc Băng Dương, là hòn đảo lớn nhất nhìn thế giới với khoảng 81% diện tích bề mặt bao phủ bởi băng. Nhưng theo báo cáo mới nhất của các nhà khoa học vừa được công bố ngày 22.4, băng tan ở Greenland nhanh chưa từng thấy.

Hậu quả là nó "góp" phần đáng kể vào sự gia tăng tăng của mực nước biển, đe dọa đến các thành phố ven biển trên khắp thế giới, trong đó có các thành phố nổi tiếng như New York, Miami, Los Angeles của Mỹ, Tokyo (Nhật Bản) và Mumbai (Ấn Độ). Từ 40 - 50% dân số của ở các thành phố ven biển dễ bị tổn thương do nước biển dâng. 

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã thiết lập lại sự cân bằng khối lượng của dải băng Greenland bằng cách so sánh ước lượng về khối lượng băng đã tan chảy ra đại dương với lượng tuyết tích tụ sâu tại các lưu vực khô bên trong lãnh thổ quốc gia này trong vòng 46 năm qua. Họ phát hiện ra rằng tốc độ mất băng đã tăng gấp sáu lần kể từ đó - thậm chí nhanh hơn cả các nhà khoa học từng nghĩ.

Eric Rignot, đồng tác giả của báo cáo khoa học này viết trong email của ông: "Chúng tôi muốn có được một bản ghi chính xác trong thời gian dài về lượng băng Greenland bao gồm quá trình chuyển đổi khi khí hậu hành tinh bắt đầu lệch khỏi biến động tự nhiên diễn ra vào những năm 1980. Khi các sông băng tiếp tục tăng tốc tan chảy, chúng ta có thể thấy trước diện tích băng của hòn đảo giảm mạnh, đóng góp vào mực nước biển tăng nhanh hơn mỗi năm".

Qaanaaq thuộc Greenland, một trong những thị trấn xa nhất ở cực bắc của thế giới, là một trong những tổn thương đầu tiên của thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh” Printerest
Thị trấn Qaanaaq thuộc Greenland - một trong những thị trấn xa nhất ở cực bắc của thế giới, là một trong những tổn thương đầu tiên của thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Printerest

Cũng theo ông Eric Rignot, hiện là giáo sư nghiên cứu hệ thống khoa học trái đất tại Đại học California, Irvine, các sông băng đang bắt đầu chảy nhanh hơn và vỡ thành những tảng băng trôi đang di chuyển vào đại dương.

Cũng theo nghiên cứu trên, kể từ năm 1972, khối lượng băng tan ở riêng Greenland đã "đóng góp" 13,7 millimet vào mực nước biển dâng cao toàn cầu. Một nghiên cứu khoa học trước đầy khẳng băng đảo Groenland, chịu trách nhiệm tới 25% tổng mức nước biển dâng.

Các nghiên cứu trước đây ghi nhận các xu hướng mất băng tương tự cho khu vực. Thậm chí cho thấy rằng ngay cả khi các chính phủ hành động để giảm khí thải nhà kính và làm chậm lại biến đổi khí hậu toàn cầu, thì có lẽ đã quá muộn.

Lượng băng tan ở Greenland từ thập niên 1980 đến nay lớn hơn nhiều so với phần diện tích băng mất đi cả nghìn năm trước.

Một nghiên cứu vào tháng 12.2018 cho thấy các dải băng của Greenland đang tan chảy với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua, cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp hóa gần 50% và tăng hơn 30% kể từ thế kỷ 20.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.