Du lịch sinh thái nông nghiệp tại Campuchia

;
Thứ Hai, 08/04/2019, 10:51 [GMT+7]

(QNO) - Campuchia hiện là một trong những quốc gia Đông Nam Á phát triển mạnh về du lịch, trong đó hình thức du lịch sinh thái nông nghiệp mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị.

Khách du lịch trải nghiệp làng sản xuất rau sạch tại Chreav, Campuchia. Ảnh: triplekangkor
Khách du lịch trải nghiệp làng sản xuất rau sạch tại Chreav, Campuchia. Ảnh: triplekangkor

Hiện nay, nhiều điểm đến du lịch sinh thái kết hợp với trang trại được rất nhiều du khách lựa chọn. Một trang web du lịch ở thành phố Xiêm Riệp (Campuchia) đang quảng bá mạnh mẽ tour du lịch sinh thái nông nghiệp.

Đây là mô hình đưa du khách tham quan những trang trại sản xuất truyền thống và trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp, đời sống hằng ngày của người dân vùng nông thôn.

Tại cộng đồng Chreav, cách khu đền Angkor Wat (Campuchia) nổi tiếng khoảng 10km về phía tây, những chiếc xe bò thô sơ bắt đầu chở du khách đi trên những con đường đất của làng và cánh đồng với kỹ thuật canh tác thủ công.

Theo ông Krouch Ly - người quảng bá du lịch sinh thái cộng đồng Chreav, đây là một điểm đến được nhiều khách du lịch, đặc biệt từ các nước phương Tây quan tâm. Mô hình du lịch này đưa vào hoạt động ở Chreav từ năm 2013.

Ông Krouch Ly cho biết: "Các tour du lịch này sử dụng xe bò kéo là một trải nghiệm dân dã rất độc đáo mà nhiều du khách muốn tham gia. Phương tiện này vốn phục vụ rất phổ biến tại các khu vực sản xuất nông nghiệp được đánh giá là an toàn, giá cả phải chăng, đặc biệt là khá thuận tiện để di chuyển du khách tham quan những cánh đồng, nhà cổ và các di tích văn hóa xưa".

Tại trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Pearaing, Campuchia. Ảnh: Post Pix
Tại Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Pearaing, Campuchia. Ảnh: Post Pix

Thú vị không kém, du khách đến Chreav sẽ có cơ hội trở thành "nhà nông" đích thực khi cùng người dân địa phương tham gia trồng rau, cây ăn quả với cách bón phân tự nhiên.

Ngoài chiêm ngưỡng quan cảnh thiên nhiên, khu sinh thái, du khách cũng được học cách nấu các món ăn truyền thống từ các nguyên liệu địa phương trong thực phẩm Khmer. Du khách sẽ cùng đi chợ và cùng thưởng thức những bữa ăn do chính họ nấu cùng với người dân địa phương.

Cộng đồng Chreav gồm 7 ngôi làng và là nơi sinh sống của hơn 2.500 hộ gia đình. Giờ đây, một số công ty du lịch đưa khách đến trải nghiệm cuộc sống làng quê rất thú vị. Nhiều gia đình mở dịch vụ homestay, kể cả bán rau, trái cây sạch trồng tại nhà được du khách rất thích thú, thu nhập người dân địa phương vì thế được cải thiện rõ rệt.

Những người sáng lập công ty du lịch sinh thái, du lịch sinh thái nông nghiệp tại Chreav như ông Krouch Ly cho biết họ sẽ luôn gìn giữ môi trường trong sạch, không khí trong lành như vốn có của Chreav, duy trì bản sắc văn hóa, công trình cổ của Chreav, nông nghiệp sạch để thu hút sự khám phá, trải nghiệm đời sống nông thôn và thư giãn.

Cách cộng đồng Chreav chỉ 3km là Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Pearaing với các khu đầm lầy, là ngôi nhà của hàng trăm loài chim nước, các loài bò sát.

Điểm đến kết hợp sinh thái và trải nghiệm đời sống, hoạt động vùng nông thôn đang được xem là sản phẩm du lịch tiềm năng, hấp dẫn của nhiều cộng đồng vùng nông thôn tại Campuchia.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.