Hla Hla Win - người đưa công nghệ vào lớp học

;
Thứ Bảy, 27/04/2019, 16:03 [GMT+7]

Tại Đông Nam Á, sự bùng nổ của điện thoại thông minh (smartphone) và sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới viễn thông đang thu hút các tài năng trẻ trở về khởi nghiệp và thành công tại quê nhà.

Nhà khởi nghiệp trẻ Hla Hla Win đang góp phần thay đổi nền giáo dục tại Myanmar thông qua ứng dụng công nghệ. Ảnh: mmtimes
Nhà khởi nghiệp trẻ Hla Hla Win đang góp phần thay đổi nền giáo dục tại Myanmar thông qua ứng dụng công nghệ. Ảnh: mmtimes

Sau khi tốt nghiệp đại học danh tiếng thế giới Harvard (Mỹ) và tham gia khóa học về nghệ thuật khởi đầu kinh doanh tại trung tâm công nghệ thế giới - thung lũng Silicon, Hla Hla Win quyết định trở về đóng góp cho quê hương Myanmar. Năm 2016, Hla Hla Win thành lập công ty khởi nghiệp 360ed, chuyên cung cấp dịch vụ công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality-VR) và thực tế tăng cường (Augmented Reality-AR) để góp phần cải thiện chất lượng giáo dục tại Myanmar.

Hla Hla Win cũng là giáo viên trực tiếp đứng lớp để hướng dẫn các em học sinh sử dụng các công nghệ này. Với AR/VR, nhiều học sinh tại quốc gia này có thể học tập và quan sát những thứ ngoài đời chúng không thể nhìn thấy. Hla Hla Win cho biết: “Nền kinh tế Myanmar vẫn còn nhiều khó khăn. Nếu học sinh học về động vật, chúng tôi không có cơ hội đưa được chúng đến sở thú được để quan sát... Nhiều bậc phụ huynh không có thời gian, kinh phí để cho học sinh được trải nghiệm trong khi nhà trường cũng rất chật vật” - Hla Hla Win nói.

Hla Hla Win giải thích thêm: “Sách giáo khoa ở trường chỉ đơn thuần là những bài viết cùng các bức ảnh trắng đen đã không còn hấp dẫn học sinh nữa”. Trên thực tế, ứng dụng công nghệ VR và AR mới phát triển nhanh ứng dụng mạnh mẽ tại Myanmar trong những năm gần đây. Các công nghệ này giúp đưa nội dung học lý thuyết vào thực hành, cho phép sinh viên trải nghiệm kiến thức thông qua tương tác một cách sinh động, như trong lĩnh vực sinh học.

Ngoài ra, 360ed cung cấp flashcard, đặc biệt là cho học sinh học tập tiếng Anh thông qua điện thoại thông minh. Flashcard chính là bộ các tấm thẻ mang thông tin trên nó như từ, hình ảnh hoặc là chữ số. Một mặt ghi câu hỏi trên tấm thẻ và câu trả lời gợi ý ở mặt phía sau. Tấm thẻ có thể sử dụng để mang những thông tin như từ vựng, ngày tháng lịch sử, công thức hoặc bất cứ các lĩnh vực chủ đề nào cần được học thông qua cấu trúc hỏi và trả lời.

Từ năm ngoái, sản phẩm của 360ed được xuất sang thị trường các nước Đông Nam Á như Indonesia và Philippines. Nhà khởi nghiệp Hla Hla Win đang tích cực quảng bá sản phẩm của mình để lấn sang thị trường Malaysia và các nước châu Phi. Ngay trong năm nay, 360ed sẽ cung cấp sản phẩm flashcards cho nhiều cửa hàng CD tại Nhật Bản. Công ty này cũng đang xúc tiến các thương vụ với nhiều trường học ở Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc và Bangladesh.

Theo các chuyên gia, VR vốn được thiết kế cho người sử dụng tương tác hoàn toàn trong không gian mô phỏng, còn AR giúp người dùng tương tác với nội dung ảo trong môi trường thật. Với những đặc điểm này, công nghệ VR và AR có thể là tương lai của giáo dục 4.0. Bởi vậy, Hla Hla Win đang dùng công nghệ thực tế ảo để phá vỡ rào cản trong các trường học ở Myanmar. Chỉ cần có kính thực tế ảo, điện thoại thông minh, học sinh có thể “thăm thú” bất cứ điểm đến hay quốc gia nào. Ở đó, Hla Hla Win đang góp phần thay đổi nền giáo dục của Myanmar, đưa công nghệ vào cuộc sống, để giúp cải thiện cuộc sống của người dân Myanmar.

Hla Hla Win chia sẻ: “Tôi là một người bình thường với một ý chí mạnh mẽ và mong muốn làm điều gì đó tốt hơn cho đất nước của mình. Tôi đã làm việc chăm chỉ, vượt qua mọi rào cản để đi tới thành công hôm nay. Với công nghệ VR/AR, khoảng cách hay sự chia rẽ, đặc biệt là trong lớp học sẽ không còn là vấn đề”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.