Tết tháng tư rộn ràng tại Đông Nam Á

;
Thứ Bảy, 13/04/2019, 15:51 [GMT+7]

Hàng triệu du khách đang đổ về các nước Đông Nam Á để cùng người dân hòa mình vào các lễ hội văn hóa đặc sắc chào đón Tết cổ truyền của các dân tộc.

Té nước vào người nhau để cầu may, một nét đặc trưng chung trong những ngày tết tháng tư của các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Shutterstock
Té nước vào người nhau để cầu may, một nét đặc trưng chung trong những ngày tết tháng tư của các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Shutterstock

Không khí đón Tết cổ truyền dân tộc Bun Pi May - ngày hội năm mới hay lễ hội té nước (chính thức từ 14 - 16.4) đang tràn ngập khắp đất nước Lào. Cũng như lễ hội té nước cầu may Thingyan mừng năm mới của người Myanmar, tắm tượng, đi chùa, rước nàng chúa xuân, buộc chỉ chúc phúc và té nước là các hoạt động không thể thiếu của người dân đất nước Triệu Voi để cầu chúc cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, hạnh phúc, ấm no.

Những sinh viên Lào học tập tại nước ngoài cũng rộn ràng tham gia nhiều hoạt động trong ngày hội lớn nhất của dân tộc. Hòa trong không khí tết Bun Pi May, các trường đại học tại ở TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Nam, Huế - nơi có các bạn sinh viên Lào học tập cũng chuẩn bị tổ chức các hoạt động ý nghĩa đón tết Lào. Tay trong tay thắm tình hữu nghị, các sinh viên Việt Nam sẽ hiểu hơn về văn hóa của đất nước hoa chămpa xinh đẹp.

Campuchia đón mừng năm mới hay lễ hội Chol Chnam Thmay từ Chủ nhật này (ngày 14.4) với phong tục truyền thống như các trò chơi dân gian, trình diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc, nghi lễ tắm Phật, buộc chỉ cổ tay chúc phúc, té nước. Phần lớn người dân tại Campuchia làm nông nghiệp, thời gian này cũng là lúc mọi người kết thúc vụ mùa, nghỉ ngơi thư giãn và cầu nguyện mùa màng bội thu cho mùa sau.

Đặc biệt, hầu hết hoạt động chào mừng năm mới cấp quốc gia được tổ chức tại vùng đất du lịch - cố đô Xiêm Riệp, nơi tọa lạc của kỳ quan đền cổ Angkor Wat - Di sản văn hóa của thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Đây cũng là thời điểm các nhà du lịch của đất nước chùa tháp huyền bí đẩy mạnh các hoạt động thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Cơ quan chức năng cho biết hiện nhiều khách sạn địa phương đã được đặt đầy chỗ cho sự kiện lớn nhất trong năm tại Campuchia.
Nhân dịp lễ hội năm nay, Chính phủ Campuchia miễn phí các chuyến xe buýt cho người dân từ thủ đô Phnom Penh đi và về các tỉnh của họ trong suốt một tuần ngay từ thứ Sáu (ngày 12.4). Đồng thời, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các công ty vận tải tư nhân và các dịch vụ du lịch không tăng giá trong dịp này.

Thái Lan đón năm mới cổ truyền dân tộc với lễ hội té nước Songkran, một trong những lễ hội hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á. Với khách du lịch quốc tế, dịp này mang đến cơ hội thưởng thức những buổi tiệc nước diễn ra trên đường phố, khắp các thị trấn và làng mạc. Với người dân địa phương, đó là thời gian họ có thể dành những khoảnh khắc quý giá cùng gia đình và đến thăm các ngôi đền. Du khách muốn tận hưởng những giây phút hạnh phúc của lễ hội thì đừng bao giờ để mình được khô ráo lúc này.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo năm nay Thái Lan đón gần 650.000 nghìn du khách tham gia lễ hội. Tuy nhiên, Chiang Mai, một trong những địa điểm tổ chức Songkran rầm rộ nhất tại Thái Lan lo ngại lượng khách sẽ giảm hơn dịp này khi khu vực đang gồng mình chống ô nhiễm khói bụi từ nhiều ngày qua. Damrong Ong-arj - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp du lịch Chiang Mai cho rằng số lượng khách du lịch nước ngoài và nội địa đến Chiang Mai có thể giảm tới 50% trong lễ hội nếu tình hình ô nhiễm môi trường không thay đổi. Do vậy, TAT cho biết họ hợp tác với thành phố Chiang Mai để lắp đặt đường hầm nước, đài phun nước, màn chắn nước và thác nước nhân tạo tại các địa điểm quan trọng nhất của lễ hội.

TƯỜNG VY

.
.
.
.
.