Hang Sơn Đoòng khổng lồ hơn chúng ta tưởng

;
Thứ Tư, 22/05/2019, 10:15 [GMT+7]

(QNO) - Hãng tin CNN (Mỹ) vừa có bài viết sau chuyến thám hiểm Sơn Đoòng (Quảng Bình) - hang động lớn nhất thế giới của bộ ba thợ lặn người Anh.

Ba thợ lặn người Anh vừa có chuyến khám phá hang Sơn Đoồng. Ảnh:The Times
Ba thợ lặn người Anh vừa có chuyến khám phá hang Sơn Đoòng. Ảnh: The Times

Tháng 4 vừa qua, 3 trong số các thợ lặn từng tham gia hỗ trợ giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt ở một hang động của Thái Lan năm 2018, thực hiện chuyến đi mạo hiểm đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) để khám phá sông ngầm của hang động.

Tại đây, các thợ lặn đã phát hiện một đường hầm dưới nước hay sông ngầm dẫn nước nối hang Sơn Đoòng với một hang động lớn khác được gọi là hang Thung. Ước tính, dung tích nước tại hang Sơn Đoòng hiện đo được tổng cộng 38,5 triệu mét khối. Dung tích này sẽ tăng thêm 1,6 triệu mét khối khi có sự liên kết giữa Sơn Đoòng và hang Thung.

Howard Limbert - cố vấn kỹ thuật của Công ty Du lịch Oxalisadventure (trụ sở tại Quảng Bình) và là một trong những chuyên gia về hang động giúp tổ chức chuyến lặn của các thợ lặn người Anh trên cho biết: “Bất kỳ hang động nào trên thế giới cũng có thể nằm gọn trong Sơn Đoòng khi nó được kết nối bởi Sơn Đoòng quá khổng lồ”.

Oxalis - công ty duy nhất được phép đưa du khách vào hang Sơn Đoòng, đã mời các thợ lặn người Anh: Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell đến thăm hang động sau chuyến tham gia giải cứu ở Thái Lan. Các chuyên gia đã biết nước trong hang Sơn Đoòng chảy thông qua hang Thung nhờ sử dụng phương pháp nhuộm màu, nhưng chưa có ai từng di chuyển xuyên qua hệ thống sông ngầm bên dưới.

Nhóm thợ lặn người Anh xuống đến độ sâu 78m, nhưng họ không thể di chuyển tiếp do không đủ dưỡng khí. Chính các thợ lặn không ngờ các sông ngầm này sâu như thế vì bên trên chúng khá nông.

Limbert cho biết các thợ lặn sẽ trang bị bình khí nén đặc biệt gồm hỗn hợp khí ô-xy và hê-li đặc biệt cho kế hoạch trở lại khám phá Sơn Đoòng vào tháng 4 năm sau. Đây là thời gian tốt nhất trong năm để lặn vì mực nước tương đối thấp và tầm nhìn tốt hơn bình thường, dù chỉ đến 2m. “Không ai từng đặt chân vào Sơn Đoòng cho đến năm 2009 và phát hiện mới nhất này cho thấy vẫn còn rất nhiều điều tuyệt vời để khám phá trên hành tinh này. Nó thực sự rất thú vị” - Limbert nói với CNN.

Bên trong hang Sơn Đoồng. Ảnh:CNN
Bên trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: CNN

Một trong những kỳ quan thiên nhiên quý giá nhất thế giới - Sơn Đoòng đã được ông Hồ Khanh (Quảng Bình) phát hiện vào năm 1990. Cái duyên với hang động chỉ đến với ông Hồ Khanh vào năm 2009, khi đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đến Quảng Bình khảo sát.

Một năm sau, đoàn chuyên gia trở lại và ông Hồ Khanh cùng với ông Howard Limbert chính thức thám hiểm toàn bộ hang động này, đồng thời công bố trên tạp chí National Geographic về hang lớn nhất thế giới năm 2010. Nhiếp ảnh gia Ryan Deboodt từng điều khiển một máy bay không người lái (drone) bên trong để ghi lại cảnh quay ngoạn mục này.

CNN cho biết, được mở cửa cho khách du lịch vào năm 2013, hệ thống hang động và sông ngầm 3 triệu năm tuổi là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất. Ở đó còn có những khối thạch nhũ tuyệt đẹp và măng đá lớn nhất thế giới (cao tới 80m).

Để khám phá, khách du lịch phải đặt một chuyến tham quan có hướng dẫn thông qua Oxalis với thời gian tham quan từ tháng 1 đến tháng 8 hằng năm, với giá tour vào khoảng 2.990 USD/người và Sơn Đoòng chỉ đón tiếp 10 du khách/lần, tối đa 1.000 du khách/năm.

Mỗi đoàn thám hiểm du lịch đều có một nhóm hỗ trợ đầy kinh nghiệm đi theo gồm 27 người, phụ trách nhiều hoạt động khác nhau từ khuân vác đồ đạc, nấu ăn, hỗ trợ an toàn, hướng dẫn viên lành nghề được BCRA đào tạo và cả các chuyên gia về hang động cũng góp mặt trong chuyến đi.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.