Hình phạt của các nước đối với lái xe uống rượu bia

;
Thứ Ba, 07/05/2019, 08:06 [GMT+7]

(QNO) - Số người tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến rượu bia trên thế giới vẫn ở mức cao. Nhiều nước đưa ra những quy định nghiêm khắc nhằm giải quyết vấn nạn này.

Nhật Bản, một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do TNGT thấp nhất thế giới. Ảnh: Reddit
Nhật Bản - một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do TNGT thấp nhất thế giới. Ảnh: Reddit

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, hơn 3,5 triệu người trên toàn cầu tử vong mỗi năm liên quan đến rượu bia, trong đó phần nhiều là do tài xế say xỉn lái xe. Báo cáo mới nhất của WHO cho thấy tác động liên tục của rượu bia đối với sức khỏe và tính mạng của cộng đồng trên thế giới.

Tiến sĩ James Nicholls - Giám đốc nghiên cứu và phát triển chính sách của Tổ chức Alcohol Concern (Anh) tiết lộ, việc tiêu thụ rượu tại châu Âu đang giảm dần nhưng nhìn chung, châu Âu vẫn là khu vực tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giới.

Chuyên gia tại WHO - Vladimir Poznyak chia sẻ, những tác động của rượu bia đến cuộc sống rất lớn, đáng sợ trong khi chính phủ nhiều nước hiện vẫn chưa quan tâm đúng mức tới việc hạn chế tiêu thụ rượu bia. Bên cạnh đó là sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân tham giao thông, cơ sở hạ tầng yếu kém...

Dù vậy, đến nay nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đề ra khung xử phạt riêng cho tội say rượu khi lái xe, dựa trên mức độ nặng nhẹ của hành vi.

Trung Quốc với dân số 1,4 tỷ người là quốc gia có hình phạt nặng nhất đối với lái xe say rượu gây tai nạn là án tử hình. TNGT cướp đi sinh mạng của khoảng 260.000 người mỗi năm, trong đó tai nạn do rượu bia chiếm 34,1% tại nước này. 

Mới đây, Đài Loan (Trung Quốc) có kế hoạch tăng cường các hình phạt đối với những người gây ra tai nạn chết người khi lái xe uống rượu, bao gồm án tử hình cho các trường hợp nghiêm trọng nhất. Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết, các trường hợp lái xe uống rượu dẫn đến tử vong đang lan tràn. Các tài xế say rượu đã liều lĩnh gây ra tai nạn cướp đi sinh mạng và làm tan nát các gia đình dẫn đến sự hối tiếc không thể khắc phục.

Cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, thành phố Dubai của Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất tuyệt đối cấm hành vi lái xe khi đã uống bia rượu nên những người vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Người vi phạm có thể bị phạt tù, tước giấy phép lái xe có thời hạn và phải nộp phạt 25.000 AED (tương đương 160 triệu đồng).

Tại Nhật Bản - một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do TNGT liên quan đến rượu bia thấp nhất thế giới cũng áp dụng những hình phạt rất nghiêm. Ví như, khi cảnh sát giao thông phát hiện tài xế lái xe trong tình trạng say rượu thì người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù và 1 triệu yên (khoảng 200 triệu đồng). Nếu lái xe gây chết người sẽ bị ngồi tù 20 năm và 15 năm đối với lái xe say rượu không gây chết người.

Thái Lan là đất nước hằng năm có khoảng 24.000 người chết do TNGT. Vào năm 2016, cơ quan chức năng Thái Lan cho biết, những tài xế bị kiểm tra bất ngờ trong tình trạng say rượu sẽ bị phạt thực tập tại nhà xác.

Nontajit Netpukkana - quan chức thuộc Bộ Tư pháp Thái khi đó cho biết: "Một trong những hình phạt trước đó ở Thái Lan áp dụng cho những người lái xe khi đã uống rượu bia là lao động công ích trong các bệnh viện. Nhưng chúng tôi cho rằng, việc phải làm việc tại nhà xác sẽ giúp những tài xế say xỉn hiểu được điều gì diễn ra sau khi gây tai nạn".

Tại châu Âu và Mỹ, trong số các hình phạt người lái xe trong tình trạng say rượu bia là đánh vào tài chính. Tại Đan Mạch, cảnh sát có quyền cách ly người say rượu khỏi xe của họ. Nếu nồng độ cồn trong máu hơn 1,2mg/lít khí thở thì sẽ bị tịch thu xe, bán sung công quỹ.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.