Khi nhiều đảo du lịch kêu cứu

;
Chủ Nhật, 05/05/2019, 16:25 [GMT+7]

(QNO) - Thu hút được nhiều khách du lịch là điều đáng mừng của các điểm đến. Song, tình trạng quá tải du khách, vượt tầm kiểm soát lại gây ra nhiều hệ lụy, nhất là tại các hòn đảo du lịch.

Tac động tiêu cực từ lượng khách du lịch quá tải, Maya- vinh đẹp nhất trên đảo Koh Phi Phi (Thái Lan) tiếp tục bị đóng cửa để làm sạch môi trườn, khôi phục hệ sinh thái. Ảnh: AFP
Do tác động tiêu cực từ lượng khách du lịch quá tải, Maya - vịnh đẹp nhất trên đảo Koh Phi Phi (Thái Lan) tiếp tục bị đóng cửa. Ảnh: AFP

Năm ngoái, các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines tuyên bố đóng cửa hoặc hạn chế du khách tại một số khu vực trên các hòn đảo du lịch danh tiếng để khôi phục hệ sinh thái, cải thiện môi trường tại vùng biển do áp lực từ lượng khách quá tải.

Thậm chí, vịnh Maya (Thái Lan) nổi tiếng nhờ bộ phim “The Beach” (Đảo thiên đường) do điện ảnh Mỹ sản xuất, từng đón 5.000 du khách mỗi ngày buộc phải tiếp tục đóng cửa vô thời hạn để có thể phục hồi rạn san hô và làm sạch môi trường biển.

Trong khi đó, để bảo vệ san hô và chấm dứt tình trạng rác thải khủng khiếp do lượng lớn du khách để lại trên đảo Koh Tachai, chính quyền Thái Lan cấm các công ty lữ hành dùng thuyền có máy nổ lớn. Các công ty bị buộc phải đem rác của du khách trở lại đất liền.

Ngoài ra, du khách không được lấy san hô hay làm bất cứ điều gì ảnh hưởng tới tài nguyên biển. Lượng du khách đến đảo Koh Tachai sẽ được giới hạn xuống còn 200 người một ngày và tổng số người trên đảo không quá 250 người một ngày.

Hay mới đây, các nhà chức trách tại Indonesia thông báo kế hoạch sẽ đóng cửa đảo Komodo trong vòng một năm kể từ tháng 1.2020 để bảo tồn loài rồng Komodo - một loài thằn lằn khổng lồ quý hiếm. Động thái này được đưa ra sau một vụ triệt phá đường dây buôn lậu loài rồng này quy mô lớn trên đảo. Được biết, đảo Komodo đón 10.000 du khách mỗi tháng và nhiều người viện cớ đi du lịch để trộm rồng.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), nhu cầu đi du lịch trên thế giới ngày càng tăng mạnh, minh chứng là 1,4 tỷ lượt khách quốc tế đã được ghi nhận trong năm 2018. Ngành công nghiệp không khói đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế của nhiều quốc gia, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, cải thiện cuộc sống của nhiều hộ gia đình.

Đảo Phục Sinh tại Chile. Ảnh: twoforttheworld
Đảo Phục Sinh tại Chile. Ảnh: twoforttheworld

Tuy vậy, các chuyên gia du lịch cho biết, chính quyền địa phương và các nhà quy hoạch ở một số điểm đến dường như bất lực trước sức ép của lượng khách du lịch quá tải, cũng như không kịp thời tính đến hay dự báo về tình hình phát triển du lịch ở địa phương. Một số hòn đảo bị ngập rác nghiêm trọng, không gian, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, cảnh quan thiên nhiên bị tàn phá, làm thay đổi cuộc sống của người dân. Lượng khách du lịch quá lớn, nhưng để nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, di sản của nhân loại cho tất cả mọi người hay đối với một bộ phận du lịch nào đó không phải là dễ dàng.

Trước thực trạng đó, đảo Phục Sinh (Easter Island) - một hòn đảo huyền bí ở Chile với gần 900 bức tượng đá được gọi là Moai do người Rapa Nui cổ tạo nên - được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới đã giảm thiểu tác động của quả tải du khách.

Cả Chính phủ Chile lẫn dân đảo đều không muốn nơi đây trở thành điểm đến du lịch đông đúc bởi họ muốn bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, môi trường, di sản hay những nét văn hóa bản địa của tổ tiên từ ngàn xưa. Không chỉ giới hạn lượng khách, đảo Phục Sinh cắt giảm không gian tham quan và cả thời gian du khách lưu trú từ 90 ngày xuống còn 30 ngày. Một quan chức du lịch Chile cho rằng, đảo Phục Sinh là một trong nhiều điểm đến trên khắp thế giới đang cố gắng cân bằng sự phổ biến của du lịch với việc bảo tồn.

Rõ ràng, du lịch mang lại nhiều lợi ích rất lớn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đề ra các chính sách phát triển du lịch theo hướng hiệu quả, bền vững thì những thiên đường du lịch sẽ bị tổn thương, thiên nhiên bị xâm hại, môi trường bị tàn phá. Những điểm đến như thế không những cũng có nguy cơ bị xóa sổ trên bản đồ du lịch mà còn gây ra tác động, hệ lụy mà chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được ngay từ ban đầu. 

NAM VIỆT

.
.
.
.
.